Quan hệ Mỹ – Nga: Nhập nhằng quanh chuyện lá chắn tên lửa

Cập nhật ngày: 21/09/2009 - 05:48

Chỉ mới tuần rồi, các quan chức điện Kremlin còn hết lời khen ngợi việc Tổng thống Mỹ Barack Obama “dũng cảm” xé bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa của người tiền nhiệm George W. Bush. Ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Vladimir Popovkin khẳng định, nếu Mỹ đình hoãn việc triển khai 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan cùng hệ thống radar ở CH Czech, hiển nhiên Nga cũng sẽ huỷ kế hoạch đưa tên lửa Iskander đến Kaliningrad để đáp trả.

Tướng Nikolai Makarov tháp tùng Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm Tskhinvali, thủ phủ Nam Ossetia ngày 13.7.2009. Ảnh: Reuters.

Thế nhưng sang đến ngày 21.9, mọi chuyện dường như có vẻ khác đi. Trả lời phỏng vấn của báo chí khi đang tháp tùng Tổng thống Nga Dmitry Medvedev rời Moscow đến Zurich (Thuỵ Sĩ); Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Nikolai Makarov lại cho biết, vẫn chưa có quyết định huỷ kế hoạch triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad vì thực tế Mỹ nào đã từ bỏ ý định thiết lập lá chắn tên lửa ở Đông Âu, chỉ “dời” từ trên bộ xuống biển mà thôi. Theo tướng Makarov, việc huỷ kế hoạch triển khai tên lửa sẽ do Tổng thống Nga quyết định. Quyết định này có thể sẽ được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Medvedev và ông Obama tại New York vào ngày 23.9.

Theo các nhà phân tích, Mỹ không hoàn toàn huỷ kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa, chỉ điều chỉnh khu vực thiết lập để tránh tiếp tục bất đồng với Nga. Và trong trường hợp xét thấy rằng, địa điểm mà Mỹ thay đổi có khả năng gây nguy hại đến an ninh, Nga sẽ đưa ra những biện pháp đối phó cần thiết.

Đ.H.T

(Theo Reuters)