Quân nổi dậy thề trả thù cuộc đột kích của Mỹ tại Somalia

Cập nhật ngày: 16/09/2009 - 01:59

Saleh Ali Saleh Nabhan bị giết trong cuộc đột kích quân sự của Mỹ hôm 14.9

Ngày 15.9, hai thành viên cấp cao của lực lượng nổi dậy al-Shabab ở Somalia cho biết, các chiến binh của họ sẽ trả thù cho thủ lĩnh Saleh Ali Saleh Nabhan, bị giết trong cuộc đột kích quân sự của Mỹ hôm 14.9.

Một trong hai nhân vật này nói với hãng tin AP: “Họ sẽ nếm mùi cay đắng của hành động trả đũa của chúng tôi”.

Hoạt động quân sự của Mỹ diễn ra giữa thời điểm gia tăng lo ngại cho rằng, Al-Qaeda đang giành được vị thế vững chắc tại quốc gia không có luật pháp này. Nhiều chuyên gia lo ngại, Somalia sẽ trở thành thiên đường cho Al-Qaeda, một địa điểm lý tưởng cho những kẻ khủng bố huấn luyện và tăng cường lực lượng giống như Afghanistan vào những năm 1990.

Saleh Ali Saleh Nabhan là người Kenya bị Mỹ truy lùng nhiều năm qua do có liên quan đến hai vụ tấn công năm 2002 gồm một vụ đánh bom xe tại một khách sạn ở khu nghỉ mát bờ biển, làm 10 người Kenya và 3 người Israel thiệt mạng và định bắn hạ một máy bay Israel tại Kenya nhưng không thành. Ngoài ra, Saleh Ali Saleh Nabhan còn được cho là đứng sau các vụ đánh bom sứ quán Mỹ tại Kenya, Tanzania năm 1998.

Hai quan chức an ninh cấp cao của Mỹ cho biết, Saleh Ali Saleh Nabhan đã bị tiêu diệt khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành vụ tấn công từ trực thăng tại miền nam Somalia sáng 14.9.

Các nhân chứng Somalia cũng xác nhận rằng, 6 trực thăng quần thảo một ngôi làng bị lực lượng nổi dậy chiếm giữ gần Barawe, cách miền nam Mogadishu 250km, sau đó 2 chiếc trực thăng tấn công một chiếc xe, giết chết 2 người - một trong hai người này được tin chắc là Saleh Ali Saleh Nabhan, và làm bị thương 2 người khác.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 14.9, hải tặc Somalia đã thả một tàu hàng Hy Lạp bị cướp hồi tháng 4.2009. Reuters dẫn nguồn tin một hải tặc nói rằng, chúng đã nhận được 2 triệu USD tiền chuộc tàu cùng con tin.

Quan chức hàng hải Andrew Mwangura cho biết: “Tàu Irene đã được thả. Toàn bộ 21 thành viên thủy thủ đoàn người Philippines an toàn và khoẻ mạnh”,

LÂM DƯƠNG

(Theo AP, Reuters)