Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Quyến rũ bậc thang rau - Đà Lạt

Cập nhật ngày: 07/01/2011 - 10:10

Không giống những ruộng bậc thang lúa nổi tiếng Tây Bắc, nhưng bên những rừng thông bạt ngàn, những con phố dốc nhỏ ngoằn ngoèo thấp thoáng biệt thự Âu… ngoại ô Đà Lạt cũng có những ruộng bậc thang bé con xanh rì của rau.

Đầu năm mới, trong làn sương mỏng ban mai ở xứ sở nắng lạnh Đà Lạt, chúng ta sẽ có dịp rảo qua những cung đường tuyệt đẹp.

Từ đường Hùng Vương, men theo quốc lộ 20 hướng Dran, những chiếc xe xuôi về những cánh đồng rau Trại Mát, nơi được xem là thủ phủ của những cung ruộng bậc thang ở ngoại ô phố núi.

Thấp thoáng là những ngôi nhà nhỏ đơn sơ như những nốt nhạc treo ngang sườn núi, dưới thung lũng và len lên đỉnh đồi. Không gian tĩnh lặng như một sơn nguyên kỳ vĩ ôm trọn thành phố từ Đa Thiện, Trại Mát kéo qua Thái Phiên, Đa Thành…

Rời đường lớn, đoàn xe dong ngược vào những con đường nhỏ mà người dân dùng chở nông sản lên đường cho hàng về xuôi. Những lùm dã quỳ nở muộn e ấp bên khóm núi, xa xa dưới kia là hồ nước, căn nhà gỗ đơn sơ với hình ảnh bác nông dân đang tưới rau buổi sáng...

Khác những cung ruộng bậc thang lúa ở vùng Tây Bắc hào phóng, chạy dài thẳng tắp rộ lên một màu rực rỡ, nhưng ruộng bậc thang ở đây hiện lên một vẻ thanh bình, yên ả với ngôi nhà nhỏ đơn sơ bên vách núi hòa quyện cùng những thửa ruộng xanh rì, đầy sức sống.

Những mảnh ruộng được vẽ nên bởi chính bàn tay nông phu cần cù, chất phác mấy chục năm nay đã "hóa đá, thành cơm"... mang lại một vẻ đẹp riêng khó lẫn cho Đà Lạt.

Với những vùng đất đang bị đô thị hóa, với những đô thị đang bị chia năm xẻ bảy thì khoảng lặng ấy quả là một điều trân quý.

K.D (st)