Xã hội   Giáo dục

Quyết tâm học giỏi

Cập nhật ngày: 12/12/2010 - 09:31

Ngôi nhà của em Nguyễn Thị Ngọc Ny, học sinh lớp 6A1, Trường THCS Bổ Túc, xã Tân Đông, huyện Tân Châu ở giữa rừng cao su bạt ngàn. Nếu không được giáo viên Tổng phụ trách Đội của trường dẫn đường, chúng tôi sẽ không thể tìm được nhà của em.

Ny đang nấu bữa cơm trưa.

Khi chúng tôi đến nơi, mẹ Ny đi làm thuê chưa về, còn Ny thì đang nấu bữa cơm trưa cho cả nhà. Cha của Ny, anh Trần Văn Nhứt trông như một ông cụ. Anh Nhứt bị đau thần kinh toạ mấy năm nay nên đi đứng rất khó khăn và không thể lao động nặng được. Vậy nên gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai gầy của mẹ Ny. Hằng ngày, mẹ Ny phải đi làm thuê làm mướn cho bà con trong xóm. Thương mẹ cực khổ, ngoài giờ đi học, Ny còn phải đi nhặt hạt cao su về bán kiếm tiền phụ mẹ mua gạo hoặc đi lượm cành cao su khô về làm củi nấu cơm. Ở nhà, Ny là chị gái của 2 đứa em nên phải làm gương cho các em học tập. Mỗi buổi tối, ngoài việc học bài, Ny còn có trách nhiệm hướng dẫn, ôn bài cho các em. Mỗi khi các em bị điểm kém là Ny buồn lắm. Riêng bản thân Ny, lúc nào cũng phấn đấu đạt kết quả tốt nhất. 5 năm qua, Ny luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ny tâm sự: “Em cố gắng học giỏi để sau này lớn lên, em sẽ trở thành bác sĩ chữa trị cho những người bị bệnh hiểm nghèo như ba em”.     

Ny rất ham học. Từ nhà ra tới trường gần 3 km, nhưng Ny vẫn cuốc bộ đến trường. Có hôm Ny cũng xin được đi quá giang cùng các cô chú công nhân cạo mủ cao su. Thương cháu, mới đây bà ngoại của Ny đã mua cho em chiếc xe đạp để đi học. Gia đình đã nhiều lần định cho Ny nghỉ học để đi làm phụ mẹ nhưng Ny vẫn cố gắng vượt khó đến trường, bởi có như thế thì ước mơ được làm bác sĩ của em mới có hy vọng thành hiện thực.

Trương Dương