BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ra mắt Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm

Cập nhật ngày: 30/10/2014 - 06:08

Buổi lễ ra mắt Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (gọi tắt là Quỹ trợ vốn CEP) chi nhánh Tây Ninh được tổ chức vào sáng ngày 30.10.2014, với sự tham dự của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Lưu Quang, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ CEP Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tây Ninh Nguyễn Xuân Hồng cùng lãnh đạo Thành phố và các huyện.

Quỹ trợ vốn CEP là một tổ chức xã hội phi lợi nhuận do Liên đoàn lao động TP.HCM sáng lập vào năm 1991, nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị là trợ vốn cho công nhân và người lao động nghèo tự tạo việc làm, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, dần thoát khỏi nghèo khó.

Bà Nguyễn Thị Thu- Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Quỹ CEP trao vốn cho thành viên đầu tiên của chi nhánh CEP Tây Ninh.

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc mở rộng hoạt động Quỹ trợ vốn CEP trên toàn quốc, được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh, Thường trực LĐLĐ TP.HCM và LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã thống nhất chủ trương thành lập chi nhánh CEP Tây Ninh vào tháng 10.2014. Đây là chi nhánh thứ 15 trong kế hoạch thành lập các chi nhánh CEP tại các tỉnh ngoài TP.HCM.

Trong những ngày đầu chuẩn bị cho lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động, Chi nhánh CEP Tây Ninh đã hỗ trợ vốn vay cho 19 cán bộ, công nhân viên chức tại UBND phường IV, TP.Tây Ninh với tổng số tiền là 338 triệu đồng.

Ngay trong ngày ra mắt, Chi nhánh cũng đã tiến hành trao vốn đợt đầu tiên cho 24 thành viên trên địa bàn khu phố 3, phường IV, TP.Tây Ninh với số tiền là 246 triệu đồng. Đây là những hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu vốn trong chăn nuôi và sản xuất kinh doanh, đang có những khoản vay nặng lãi ở ngoài chưa trả được.

Nguồn vốn hoạt động của chi nhánh CEP Tây Ninh trong năm đầu tiên dự kiến là 10 tỷ đồng. Đối tượng phục vụ chủ yếu là công nhân viên chức và người lao động nghèo trên địa bàn tỉnh. Sản phẩm tín dụng của quỹ CEP gồm có tín dụng tăng thu nhập, tín dụng sửa chữa nhà, tín dụng học nghề với lãi suất bình quân từ 0,5%/tháng đến 0,9%/tháng.

Ông Nguyễn Minh Tân- Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng quà cho thành viên có hoàn cảnh khó khăn của chi nhánh CEP Tây Ninh.

Quỹ CEP còn cung cấp cho thành viên sản phẩm tiết kiệm nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên tiết kiệm những khoản để dành rất nhỏ hằng tuần, tạo thói quen thực hành tiết kiệm, giúp giảm thiểu những rủi ro trong cuộc sống của người lao động, có tiền tiết kiệm cho việc khám chữa bệnh, đóng học phí cho con cái hay chi dùng hữu sự trong gia đình.

Hằng năm, quỹ CEP dành trên 20 tỷ đồng cho các hoạt động phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ, cải thiện an sinh của hộ nghèo như cấp học bổng CEP và sách vở, vật dụng học tập cho con thành viên vay vốn CEP; xây mới và sửa chữa nhà cho thành viên nghèo nhất, hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cơ bản cho thành viên…

Trụ sở của chi nhánh CEP Tây Ninh đặt tại số 816, đường Cách mạng tháng 8, phường IV, TP.Tây Ninh (trụ sở cũ của LĐLĐ tỉnh).

Được biết, qua 23 năm hoạt động, với mô hình tín dụng-tiết kiệm nhỏ phù hợp với điều kiện kinh tế của người lao động, quỹ trợ vốn CEP luôn được sự tin cậy và ủng hộ của người lao động. Hiện tại, CEP đang phục vụ cho hơn  265.000 công nhân và người lao động nghèo qua mạng lưới 17 chi nhánh tại TP.HCM và 15 chi nhánh tại các tỉnh lân cận.

Kim Ngân

 


 
Liên kết hữu ích