Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ngày 8.5, Đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 do Sở Y tế chủ trì đã ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Ông Trần Văn Sỹ- Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra ATTP tại Siêu thị Co.opmart Trảng Bàng.
Theo kế hoạch, đợt này, đoàn sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ… tại các huyện Tân Châu, Dương Minh Châu và thị xã Trảng Bàng.
Trong đó, tập trung kiểm tra vào những vấn đề còn tồn tại trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở và các nội dung bất cập, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về bảo đảm ATTP tại địa phương.
Trong ngày đầu ra quân, đoàn đã tiến hành kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã Trảng Bàng.
Kiểm tra nhanh một số mẫu thực phẩm tại Siêu thị Co.opmart Trảng Bàng.
Tại Siêu thị Co.opmart Trảng Bàng, cơ sở thực hiện tốt các nội dung như cung cấp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ về ATTP theo quy định, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, có hồ sơ tự công bố sản phẩm cơ sở đang kinh doanh, khu vực chế biến được thiết kế, bố trí theo nguyên tắc một chiều… Tại đây, đoàn cũng đã thực hiện kiểm tra nhanh hàn the, phẩm màu, chỉ tiêu Tinopal và Formol đối với 7 mẫu thực phẩm, kết quả đều cho ra âm tính, không phát hiện mẫu vi phạm.
Châu Pha
* Cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh do Sở Công Thương chủ trì đã ra quân kiểm tra tình hình ATTP trên địa bàn huyện Châu Thành.
Trong ngày đầu ra quân, đoàn kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở huyện Châu Thành, gồm cơ sở sản xuất hạt điều Hoàng Phúc, hộ kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai, nước đá HauVina2 của bà Ngô Thị Hậu (xã Thái Bình) và Công ty đóng gói trứng gà tươi Bảo Ngọc EggTech (xã Thanh Điền). Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn còn vi phạm về ATTP.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra quy trình sản xuất hạt điều của Cơ sở sản xuất hạt điều Hoàng Phúc
Tại cơ sở sản xuất hạt điều Hoàng Phúc (xã Thái Bình), thời điểm kiểm tra cơ sở cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, quy trình sản xuất theo quy tắc một chiều, nguyên liệu có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng và có kiểm nghiệm thành phẩm định kỳ. Tuy nhiên, cơ sở còn chưa khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân lao động, nhiều hồ sơ sức khoẻ của công nhân đã hết hạn. Đoàn kiểm tra nhắc nhở cơ sở khắc phục vi phạm.
Tại Công ty đóng gói trứng gà tươi Bảo Ngọc EggTech (xã Thanh Điền), qua kiểm tra, đoàn nhận thấy công ty có nhiều vi phạm về ATTP như: điều kiện cơ sở, trang thiết bị chưa đảm bảo, khu vực sản xuất chưa vệ sinh, sản phẩm không có pallet kê, quy trình sản xuất không theo quy tắc 1 chiều, không có kho bảo quản thực phẩm,... Qua làm việc, đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở thực hiện xác nhận kiến thức ATTP cho người lao động, khắc phục những vi phạm nói trên và tiến hành thực hiện các hồ sơ pháp lý còn thiếu.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại Công ty đóng gói trứng gà tươi Bảo Ngọc EggTech.
Tương tự, qua kiểm tra Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá HauVina2 của bà Ngô Thị Hậu (xã Thái Bình), đoàn phát hiện cơ sở vẫn còn vi phạm về quy định ATTP: khu vực sản xuất chưa vệ sinh, quy trình sản xuất chưa đảm bảo ATTP, chưa kiểm nghiệm nguồn nước sản xuất và thành phẩm định kỳ,… Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở khắc phục ngay cái vi phạm tồn tại. Nếu không khắc phục sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngọc Bích