BAOTAYNINH.VN trên Google News

Rệp sáp bột hồng tấn công cây mì trên diện rộng

Cập nhật ngày: 06/07/2013 - 06:30
(BTNO)- UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định về việc công bố dịch rệp sáp bột hồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời phân khai kinh phí phòng trừ dịch bệnh rệp sáp bột hồng trên mì tại Tây Ninh.

Hiện nay các huyện đang xây dựng kế hoạch tập huấn cho lực lượng chống dịch và hộ nông dân trồng mì ở địa phương. UBND các huyện: Hòa Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu, Châu Thành, Tân Biên và Thị xã Tây Ninh đã thành lập ban chỉ đạo chống dịch và đoàn kiểm tra nhằm đánh giá, xác định diện tích mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng trên địa bàn.

Rệp sáp bột hồng gây hại cây mì trên diện rộng

Hiện tại, diện tích trồng mì toàn tỉnh đạt 29.572 ha. Trong đó, vụ Đông xuân là 20.567 ha, vụ Hè thu là 9.005 ha. Các giống mì trồng phổ biến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là KM 419, KM 98-1, KM 98-5, KM 94 (MKUC), MO 101,… Các địa phương có diện tích trồng mì nhiều nhất là Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Dương Minh Châu và Thị xã Tây Ninh.

Mì được trồng chuyên canh hoặc xen canh trong vườn cao su giai đoạn chưa khép tán và một số ít trồng luân canh trên đất ruộng trong mùa khô (vụ Đông xuân). Tính đến ngày 1.7, tổng diện tích cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng trong toàn tỉnh là hơn 1.142 ha, trong đó có trên 694 ha có mức độ nhiễm nhiễm dưới 30%; 345 ha nhiễm từ 30-70% và gần 103 ha nhiễm trên 70%. Dịch hại đã tấn công diện tích cây mì trên địa bàn 38 xã của 8 huyện, thị tỉnh Tây Ninh, trong đó, huyện Tân Châu và Dương Minh Châu có diện tích mì bị nhiễm nhiều nhất (mỗi huyện trên 300 ha).

Trong tổng số 1.142 ha diện tích mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng, người dân đã thu hoạch được 47 ha, còn lại trên đồng chưa thu hoạch là trên 1.095 ha.

V.Đ.L

 

Chiều 4.7, Ban chỉ đạo phòng, chống rệp sáp bột hồng hại mì Thị xã đã tổ chức tập huấn cho các thành viên Ban chỉ đạo Thị xã, các phòng, ban liên quan; lãnh đạo UBND 5 xã và cán bộ phụ trách tham gia công tác phòng, chống rệp sáp bột hồng hại mì của Thị xã.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 1.10.2013, Thị xã sẽ tiến hành công tác điều tra, xác định mức độ thiệt hại trên cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng trên địa bàn, để có biện pháp hỗ trợ cho nông dân.

Theo đó, đối với hộ nông dân có diện tích trồng mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng có tỷ lệ bằng hoặc hơn 31% đến 70% được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha, diện tích mì có tỷ lệ nhiễm rệp sáp bột hồng bằng hoặc từ 71% trở lên được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha.

Quế Hương