Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Rộ mốt ướp xác vật nuôi của các “đại gia”

Cập nhật ngày: 06/03/2012 - 01:52

Ở các nước châu Âu, châu Mỹ người ta coi các vật nuôi trong nhà như một thành viên thân thiết trong gia đình chứ không chỉ đơn giản là thú cưng làm cảnh, trông giữ nhà cửa. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều người đã nghĩ đến việc ướp xác "người bạn đặc biệt này" để tỏ lòng thương tiếc và tưởng nhớ đến chúng.

Summum - công ty chuyên về xác ướp duy nhất trên thế giới có trụ sở tại Salt Lake City, Mỹ - cho hay, hơn 1.500 người trên thế giới (bao gồm cả những người rất nổi tiếng và những người bình thường) đã tìm đến họ để được ướp xác cho mình và các vật nuôi sau khi chết. Hàng loạt các "khách hàng" chó, mèo, chim công, chim sẻ... thậm chí là cả những chú chuột đều được vinh dự "chôn cất" như những vị vua Pharaon của thế giới Ai Cập cổ xưa.

Quá trình ướp xác sẽ diễn ra trong 90 ngày. Các cơ quan nội tạng sẽ được lấy ra hết và làm sạch, cơ thể ngâm nước trong khoảng 70 ngày bằng những dung dịch đặc biệt. Sau đó, người ta sẽ bao phủ toàn bộ cơ thể bằng mỡ lông cừu và sáp, tiếp theo là một lớp bông gạc và kết thúc bằng những sợi thuỷ tinh. Cuối cùng, toàn bộ thân thể sẽ được bọc trong quan tài bằng thép hoặc đồng.

Ron Temu - một nhân viên làm việc tại Summum cho hay: "Các xác ướp ngày xưa trông rất khô vì người ta cho rằng đó là cách bảo quản tốt nhất theo thời gian. Chúng tôi làm hoàn toàn ngược lại và tin tưởng rằng việc dưỡng ẩm cho cơ thể đầy đủ mới là liệu pháp tốt nhất để bảo tồn một xác ướp. Đó là lý do vì sao các cơ quan sẽ trông giống y như ngày họ vừa qua đời, thậm chí hàng ngàn năm sau vẫn thế".

Dĩ nhiên chi phí cho việc ướp xác này không hề rẻ. Giá cho một "chú mèo Pharaon" là 3.600 bảng (khoảng hơn 117 triệu đồng), một chú chó có giá 15.000 bảng (khoảng 489 triệu), và một người ướp xác sẽ tiêu tốn hết 40.000 bảng (khoảng hơn 1,3 tỷ).

Có rất nhiều người mới ở độ tuổi 30, 40 nhưng đã đăng ký được ướp xác sau khi họ chết. Đại diện công ty Summum cho hay: "Việc ướp xác này không chỉ có ý nghĩa với họ, gia đình họ mà còn có ý nghĩa lớn cho việc nhân bản sau này".

TT (st)


Liên kết hữu ích