Sản lượng bột mì giảm hơn 20%

Cập nhật ngày: 29/09/2009 - 02:06

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tổng diện tích đất trồng mì 9 tháng đầu năm nay là 35.045 ha, giảm gần 20% so cùng kỳ năm trước (do diện tích đất trồng giảm nên sản lượng củ mì nguyên liệu và sản lượng bột được chế biến cũng giảm tương ứng).

Sản lượng bột mì giảm do diện tích trồng mì bị thu hẹp.

Cụ thể, trong 9 tháng qua có khoảng gần 850.000 tấn củ mì tươi được các nhà máy mua vào và chế biến được 212.200 tấn bột (gần 79% so cùng kỳ). Tuy nhiên, điều đáng mừng là từ giữa năm đến nay, giá củ mì tươi đã tăng khá cao: từ khoảng dưới 600 đồng/kg ở thời điểm đầu năm lên đến hơn 1.000 đồng/kg ở thời điểm tháng 9.

Theo nhận định của ngành chức năng, nguyên nhân khiến diện tích trồng mì giảm là do ngày càng nhiều nông dân chuyển sang trồng cây cao su, cây mía bởi lợi nhuận thu được từ hai loại cây này cao hơn cây mì. Dự báo, khoảng 2 năm nữa, diện tích đất trồng mì sẽ tiếp tục giảm mạnh.

“Đây là một trong những nguyên nhân mà UBND tỉnh đã cảnh báo các nhà máy không nên tự ý nâng công suất chế biến bởi không bao lâu nữa sẽ có khả năng ‘thừa công suất, thiếu nguyên liệu’, gây lãng phí trong đầu tư ở các doanh nghiệp chế biến tinh bột mì” - một chuyên gia cho biết.

HOÀNG THI