Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Với những tín hiệu lạc quan, hy vọng năm Tân Mão, cây mía có điều kiện phát triển mạnh hơn nữa và ngành mía đường ở Tây Ninh trở lại vị trí là “thủ đô mía đường” của cả nước.

![]() |
Mía về nhà máy |
Ngày mùng Năm Tết Tân Mão, sau hơn một tuần nghỉ Tết, Nhà máy đường Biên Hoà -Tây Ninh bắt đầu tiếp nhận mía để ngày mùng Sáu đưa vào chế biến. Một ngày sau đó, mùng Sáu Tết, Nhà máy đường 8.000 tấn mía cây/ngày của Công ty CP Bourbon Tây Ninh (SBT) cũng bắt đầu tiếp nhận mía để ngày mùng Bảy tiếp tục chế biến sau gần 10 ngày nghỉ Tết. Khác với những năm trước, đầu xuân năm nay các nhà máy tiếp tục vận hành sau khi nghỉ Tết trong không khí khá phấn khởi, bởi vì sản lượng mía nguyên liệu chắc chắn vượt khá cao so với kế hoạch đề ra từ đầu vụ.
Ông Trương Văn Phỉ, Phó Giám đốc Nông nghiệp thuộc Công ty SBT cho biết từ đầu vụ công ty đề ra kế hoạch sản lượng mía nguyên liệu đưa vào chế biến vụ sản xuất 2010-2011 là 650.000 tấn- tương đương với vụ trước do diện tích mía vùng nguyên liệu do công ty đầu tư cũng tương đương. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng vận hành, đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Mão, công ty đã thu mua được gần 600.000 tấn. Hiện tại, trong vùng nguyên liệu mía do Công ty SBT đầu tư ước tính vẫn còn khoảng gần 200.000 tấn mía nữa. Như vậy, vụ chế biến này sản lượng mía nguyên liệu Công ty SBT thu mua có thể lên đến khoảng gần 800.000 tấn- vượt kế hoạch đề ra từ đầu vụ là gần 150.000 tấn. Do đó mà những năm trước thời gian kết thúc vụ thường là trong tháng 2 dương lịch, nhưng năm nay thời gian kết thúc vụ của Công ty SBT sẽ kéo dài đến giữa tháng 3.
Ở Nhà máy đường Biên Hoà- Tây Ninh cũng vậy. Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Nhà máy cho biết ngay từ đầu vụ, nhà máy đã đề ra kế hoạch sản lượng mía thu mua vụ chế biến 2010-2011 là 340.000 tấn- cao hơn vụ trước gần 40.000 tấn do diện tích mía vùng nguyên liệu do nhà máy đầu tư có tăng hơn. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng thu hoạch cho thấy sản lượng mía thực tế cao hơn kế hoạch khá nhiều. Theo tiến độ hiện nay thì có khả năng sản lượng mía nhà máy thu mua được trong vụ này lên đến 390.000 tấn- vượt kế hoạch khoảng 50.000 tấn. Từ sản lượng thực tế, có khả năng vụ chế biến này của Nhà máy đường Biên Hoà -Tây Ninh kết thúc vào tuần cuối tháng 3- dài hơn những vụ trước khoảng 3 tuần lễ.
Như vậy, vụ chế biến mía đường năm nay ở 2 nhà máy công suất lớn thì sản lượng mía thu mua tăng hơn năm trước đến 200.000 tấn- cho dù diện tích mía do 2 nhà máy đầu tư không tăng hơn năm trước bao nhiêu. Sản lượng mía tăng chủ yếu là do năng suất mía năm nay tăng khá cao so với những năm trước. Qua hơn khoảng 2/3 thời gian thu hoạch cho thấy năng suất mía năm nay ở vùng nguyên liệu mía của Công ty SBT và Nhà máy đường Biên Hoà -Tây Ninh đều đạt bình quân trên 60 tấn/ha, trong khi những năm trước chỉ đạt có trên 50 tấn/ha. Có nhiều yếu tố góp phần làm cho năng suất mía năm nay tăng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà máy thì một trong những nguyên nhân chủ yếu giúp cho năng suất mía tăng là do định suất đầu tư cho cây mía tăng. Cụ thể vụ chế biến mía đường 2010-2011, các nhà máy tăng cường chính sách đầu tư, nâng định suất đầu tư cơ bản cho mía trồng mới lên 17 triệu đồng/ha và 10 triệu đồng/ha mía chăm sóc. Nếu tính luôn cả các khoản hỗ trợ khác thì tổng mức đầu tư và hỗ trợ cho 1 ha mía trồng mới lên đến hơn 25 triệu đồng và từ 15 đến 20 triệu đồng/ha mía chăm sóc. Ngoài ra, trong vụ sản xuất này nông dân trồng mía mạnh dạn thay đổi giống mía mới có năng suất cao như: K88-92, K95-156, K95-84, K93-347, LK92-11… Diện tích mía giống mới hiện nay chiếm đến 80% tổng diện tích mía trong vùng nguyên liệu. Song song đó, các nhà máy cũng đã kết hợp với một số địa phương và ngành thuỷ nông đầu tư nạo vét các tuyến kênh tiêu thoát nước để hạn chế tình trạng ngập úng cục bộ một số khu vực đã từng làm ảnh hưởng đến năng suất mía với tổng kinh phí lên đến trên 1 tỷ đồng. Từ sự đầu tư này, mùa mưa năm nay có hàng ngàn ha mía không còn bị ngập úng trong mùa mưa, năng suất mía được nâng cao đáng kể.
![]() |
Năng suất mía bình quân tăng trên 60 tấn/ha |
Việc năng suất và sản lượng mía tăng không chỉ tạo sự lạc quan cho các nhà máy chế biến mía đường mà còn khiến cho nông dân trồng mía phấn khởi. Bởi vì khi năng suất tăng thì cũng đồng nghĩa với thu nhập từ cây mía tăng. Điều này càng có ý nghĩa khi giá mía năm nay cũng tăng rất cao. Hiện nay- sau Tết Nguyên đán, theo công bố của các nhà máy thì giá mía đã là 1.050.000 đồng/tấn 10 CCS tại ruộng- cao nhất từ trước đến nay. Trong tình hình phát triển cây mía gặp khó khăn do phải cạnh tranh gay gắt với một số loại cây trồng khác thì việc nâng cao lợi nhuận cho người trồng mía là giải pháp hiệu quả nhất để nhà máy giữ vững và gia tăng diện tích vùng nguyên liệu mía.
Với tín hiệu lạc quan này, hy vọng năm Tân Mão, cây mía có điều kiện phát triển mạnh hơn nữa và ngành mía đường ở Tây Ninh trở lại vị trí là “thủ đô mía đường” của cả nước.
SƠN TRẦN