Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Sạt lở đất tại Trung Quốc, 127 người thiệt mạng
Chủ nhật: 10:46 ngày 08/08/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Ít nhất 127 người thiệt mạng và 2.000 người mất tích sau khi những vụ sạt lở cuốn đi nhiều ngôi nhà và phá huỷ đường sá ở tây bắc Trung Quốc.

HTML clipboard

Ít nhất 127 người thiệt mạng và 2.000 người mất tích sau khi những vụ sạt lở cuốn đi nhiều ngôi nhà và phá huỷ đường sá ở tây bắc Trung Quốc hôm 8.8, giữa lúc đất nước này đang chống chọi lại trận lũ tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua.

Những trận mưa như trút xuống thị trấn Chu Khúc, châu tự trị dân tộc Tạng Cam Nam ở tỉnh Cam Túc gây lở đất vào khoảng từ 0 giờ đến 1 giờ sáng 8.8 (giờ địa phương), khiến một nhà máy thuỷ điện trong vùng bị phá huỷ. Một nửa thị trấn Chu Khúc bị ngập dưới nước, hơn 120 ngôi nhà bị đổ, đường phố bị nước lũ và bùn đất lấp lối và khoảng 300 người trong vùng bị mắc kẹt. Hiện lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Tuy nhiên, những dòng sông bùn và đá đang cản trở nỗ lực cứu hộ tại vùng đất bị tàn phá của tỉnh Cam Túc.

Chính quyền tỉnh đã kịp thời sơ tán hơn 20.000 người. Chính quyền cũng gửi gần 3.000 binh lính và khoảng 100 nhân viên y tế đến hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ sau khi những vụ sạt lở đất xảy ra. Tính đến chiều 8.8, hơn 680 người dân đã được cứu hộ, trong đó có 5 người bị kẹt trên nóc một toà nhà.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể một nạn nhân khỏi khu vực bị lở đất ở thị trấn Chu Khúc, châu tự trị Tạng Cam Nam, phía tây bắc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ảnh: THX

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Tân Hoa xã, ông Diemujiangteng – người đứng đầu thị trấn Chu Khúc cho biết: “Giờ bùn đất đã trở thành vấn đề lớn nhất cản trở các hoạt động cứu hộ vì những lớp bùn rất dày, không thể đi qua”.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào kêu gọi lực lượng cứu hộ nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cứu những người mất tích. Theo nhà chức trách địa phương, ít nhất 50.000 người đã bị ảnh hưởng khi lũ quét qua khu vực này.

Những hình ảnh phát trên đài truyền hình cho thấy người dân địa phương đang lội qua những con đường bị tắc nghẽn bởi bùn và rác; những toà nhà bị lũ quét chỉ còn trơ lại nền đất hoặc bị đánh sập trong các vụ sạt lở đất.

Chính quyền địa phương xác nhận con số người thiệt mạng còn tăng vì hàng ngàn người vẫn mất tích. Nguồn điện trong thị xã Chu Khúc đã bị cắt. Một trực thăng được huy động đến đánh giá thiệt hại trong vùng.

Văn phòng dự báo thời tiết địa phương dự báo sẽ có thêm những cơn mưa lớn trên thượng nguồn sông Bailong trong 2 ngày 10, 11.8.

Theo con số thống kê của chính phủ Trung Quốc đưa ra trước khi xảy ra thảm hoạ mới nhất, số người bị thiệt mạng và mất tích trong những trận lụt tồi tệ ở Trung Quốc năm nay đã lên đến hơn 2.100 người. Hơn 12 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

THUÝ TRINH

(Theo THX, AFP)

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh