Sáu đối tượng kích động đập phá doanh trại công an lãnh án tù

Cập nhật ngày: 27/05/2012 - 12:03

Ngày 25.5.2012, TAND huyện Gò Dầu mở phiên toà xét xử 6 bị cáo về tội chống người thi hành công vụ, gồm: Phan Thị Rơm (SN 1959), Võ Thị Lệ (SN 1966), Nguyễn Thị Cu (SN 1975), Thân Kim Hương (SN 1972), Phan Văn Rộng (SN 1951), Nguyễn Văn Tho (SN 1973). Cả 6 bị cáo đều ngụ tại Gò Dầu, Tây Ninh.

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 6.10.2011, được sự phân công của lãnh đạo Công an tỉnh Tây Ninh, lực lượng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (thuộc Công an tỉnh) phối hợp công an huyện Gò Dầu đến Khu liên hợp Công nghiệp- Đô thị- Dịch vụ Phước Đông- Bời Lời xây dựng doanh trại và đóng quân tại 2 vị trí để giữ an ninh trật tự ở khu vực này. Trong lúc công an đang xây dựng doanh trại 1 tại ấp Phước Đức A, xã Phước Đông thì bị 6 bị cáo trên lôi kéo khoảng 30 người dân đến chửi mắng, ngăn cản việc xây dựng doanh trại. Công an đề nghị những người này giải tán, không gây rối nhưng 6 đối tượng trên không chấp hành mà tiếp tục kích động, lôi kéo thêm khoảng 200 người dân đến doanh trại công an hò hét, chửi mắng, không cho công an làm nhiệm vụ. Các đối tượng này còn dùng cây, đất, đá ném gây thương tích 5 chiến sĩ công an rồi xông vào phá bỏ doanh trại của Cảnh sát bảo vệ và cơ động.

Tại toà, các bị cáo nữ đều khóc, tỏ ra ăn năn, hối cãi

Lúc này, lực lượng công an buộc phải rút về doanh trại 2 tại ấp Phước Đức A. Ngay sau đó, Lệ, Cu thay phiên nhau dùng loa phóng thanh cầm tay cùng Rơm, Hương, Rộng, Tho kêu gọi, kích động, tụ tập thêm khoảng 400 người kéo đến tấn công doanh trại 2, ném đá, dùng cây đánh và lăn ống cống gây thương tích cho 7 chiến sĩ công an khác. Những kẻ quá khích còn làm hư hỏng một số tài sản của công an như: làm bể 2 mũ bảo hiểm, 2 lá chắn, làm bể kính chắn gió 2 ô tô của công an và 1 ô tô của quân đội.

Trước đó, trưa ngày 3.10.2011, Phan Thị Rơm cũng đã có hành vi chống người thi hành công vụ khi tụ tập khoảng 60 người tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Gò Dầu (thị trấn Gò Dầu). Những người này bao vây ông Vương Tấn Thành (Trưởng ban bồi thường). Lực lượng công an làm nhiệm vụ yêu cầu giải tán nhưng họ không chấp hành. Công an buộc phải “mở vòng vây” đưa ông Thành ra ngoài thì bị Phan Thị Rơm cùng nhiều người khác cản đầu xe. Một cán bộ công an thị trấn làm nhiệm vụ giải tán những người cản đường thì bị Rơm cầm nón bảo hiểm đánh vào đầu bị thương. Kết quả giám định cho thấy, tài sản của công an bị thiệt hại do hành vi của các bị cáo gây ra là 13,4 triệu đồng.

Tại toà, trừ bị cáo Phan Văn Rộng, các bị cáo khác đều tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình và xin luật pháp khoan hồng. HĐXX tuyên phạt bị cáo Rơm 3 năm tù giam, các bị cáo còn lại mỗi người 2 năm tù giam; buộc phải bồi thường cho công an các tài sản bị thiệt hại.

Đối với một số người khác có hành vi tham gia cùng các bị cáo ngăn cản việc xây dựng doanh trại của công an là do bị rủ rê, xúi giục; đồng thời hành vi chưa đến mức phải xử lý hình sự nên công an huyện Gò Dầu đã xử phạt vi phạm hành chính trước đó.

HOÀNG THI