Serbia: Văn phòng Tổng thống bị doạ ném lựu đạn

Cập nhật ngày: 21/05/2009 - 07:58

Một người đàn ông lạ mặt cầm hai quả lựu đạn xông thẳng vào dinh thự của Tổng thống Serbia (ảnh) hôm 21.5 và doạ kích nổ nếu toà án không thay đổi quyết định trong vụ thưa kiện của người này ngay lập tức.

Văn phòng Tổng thống Boris Tadic từ chối tiết lộ nơi ở của ông trong toà nhà.

Cảnh sát đã bao vây toà nhà, chặn tất cả các phương tiện giao thông đi vào khu vực này đồng thời tiến hành thương lượng với “kẻ tấn công”. Nhân viên an ninh đã lợi dụng sơ sở của người đàn ông này và lấy được một quả lựu đạn khỏi tay ông ta. Người phát ngôn văn phòng báo chí của Tổng thống Boris Tadic cho biết, chưa rõ động cơ của người đàn ông này là gì. Một quan chức nhận dạng được người này là Dragan Maric, 57 tuổi. Theo quan chức này, trước đó ông ta đã gửi thư điện tử cảnh báo vụ tấn công này qua một địa chỉ của chính phủ. Trong thư, ông ta nói sẽ tự cho nổ tung mình nếu toà án không xử vụ thưa kiện của ông theo đúng ý của ông. Ông ta nói trong thư là: “Thà chết còn hơn sống mà bị áp bức”.

Vụ việc xảy ra ngay sau chuyến thăm Serbia của Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden. Một số đảng đối lập chính trị của Serbia và các tổ chức chủ nghĩa dân tộc phản đối chuyến thăm này. Họ chỉ trích vụ đánh bom Liên bang Nam Tư cũ của lực lượng NATO hồi năm 1999 và việc Mỹ ủng hộ Kosovo, vùng lãnh thổ vừa đơn phương ly khai khỏi Serbia, tuyên bố độc lập hồi năm 2008.

THUÝ TRINH

(Theo AP, RIA Novosti)