Sếu đầu đỏ về Vườn QG Lò Gò - Xa Mát

Cập nhật ngày: 19/02/2011 - 05:32

Ngày 16.2.2011, các cán bộ Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát (VQG) phát hiện 3 cá thể Sếu đầu đỏ tại đồng cỏ năn Trảng Tà Nốt, thuộc VQG đang tìm kiếm thức ăn. Đây là lần thứ năm Sếu xuất hiện tại VQG, và đặc biệt quan trọng là trong ba năm qua (2009, 2010, 2011) chúng đã xuất hiện liên tục.

Sếu đầu đỏ (còn gọi là Hồng hạc, Sếu cổ đỏ, Sếu cổ trụi, tên khoa học  - Grus antigone, thuộc Họ Sếu – Gruidae, Bộ Sếu – Gruiformes) là loại chim quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Mức độ quý hiếm của loài này thể hiện ở chỗ số lượng cá thể ngày càng suy giảm nghiêm trọng (số liệu thống kê mới nhất từ Hội Bảo tồn Sếu đầu đỏ thế giới ở thời điểm tháng 1.2011 cho biết, hiện trên thế giới còn 738 cá thể, trong đó Việt Nam 49 và Campuchia 689 cá thể) và không còn hiện diện ngoài thiên nhiên ở các nước mà trước đây chúng từng có là Mianma, Malaysia, Thái Lan.

Sau khi phát hiện Sếu đầu đỏ về VQG, Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát đã kịp thời thông báo cho các chuyên gia bảo tồn Sếu. Theo thông tin từ Tiến sĩ Nguyễn Phi Ngà – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, chuyên gia về Sếu đầu đỏ: Đây là một trường hợp trong mùa di cư từ Đông Bắc Campuchia đi về hướng Tây Nam Việt Nam để kiếm ăn của Sếu đầu đỏ. Các đồng cỏ năn được bảo vệ tốt ở Lò Gò – Xa Mát là điều kiện lý tưởng để loài chim quý hiếm này về kiếm ăn và có thể định cư lâu dài nếu có đủ điều kiện đảm bảo như không bị săn bắn, quấy rầy... Và điều quan trọng hơn, hiện đang là thời điểm Sếu “về” kiếm ăn chứ không phải “dừng chân trong quá trình di cư” như những lần trước (vào các tháng 4, 5 hằng năm). Mặt khác, trong ba cá thể Sếu đầu đỏ được phát hiện và ghi hình lần này, có một cá thể còn non có thể là con của đôi Sếu đã được phát hiện ở các năm trước, cũng tại cùng địa điểm. Do vậy, nếu gặp điều kiện tốt, khả năng chúng sẽ rủ nhau ở lại kiếm ăn dài ngày ở Lò Gò – Xa Mát là rất lớn.

Ảnh chụp vào sáng sớm ngày 17.2.2011 tại Trảng Tà Nốt. Con giữa là chim non (đầu và cổ trên có lông màu nâu hung đỏ khác hẳn với con bố, mẹ có đầu và da trần trên cổ màu đỏ)

Đây đã là tin vui nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết cho VQG trong thời gian tới nhằm bảo tồn thật tốt khu vực này, thu hút loài chim quý hiếm này về kiếm ăn và sinh sống. Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc VQG nhận định: “Việc xuất hiện một cá thể non tại Vườn quốc gia Lò Gò -Xa Mát là một tín hiệu tốt cho công tác bảo tồn Sếu trên thế giới đồng thời cũng là bằng chứng cho thấy công tác bảo tồn ở Vườn quốc gia Lò Gò -Xa Mát được tiến hành đúng hướng. Do Sếu là loài rất nhạy cảm với môi trường nên chúng tôi sẽ tiến hành bảo vệ nghiêm ngặt khu vực này và tác động một cách thận trọng để cải thiện môi trường, tăng diện tích cỏ năn là nguồn thức ăn chính cho loài Sếu. Nếu Sếu ở lại vài tuần ở Vườn quốc gia cùng với các loài chim nước lớn khác như Già đẩy, Cò nhạn, Hạc cổ trắng... thì chúng ta sẽ có một điểm du lịch xem chim hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Chúng tôi đang chuẩn bị chu đáo để đón đàn Sếu quay lại vào khoảng cuối tháng tư đầu tháng năm tới, khi chúng di chuyển từ Tràm chim về phía Campuchia”.

THANH TÙNG