Siết chặt cửa khẩu đề phòng dịch hạch từ Trung Quốc

Cập nhật ngày: 05/08/2009 - 09:27

“Phía Tây Trung Quốc cách Việt Nam khá xa, tuy nhiên các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc đã được yêu cầu giám sát chặt chẽ để đề phòng dịch hạch có thể xâm nhập”, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết.

Một nữ nhân viên viên cảnh sát gác cổng bệnh viện đang điều trị các bệnh nhân bị dịch hạch thể phổi ở thị trấn Ziketan, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. 

Theo ông Nga, ở Việt Nam đã xuất hiện dịch hạch thể bạch huyết. Ca bệnh gần đây nhất xuất hiện năm 2003, từ đó đến nay không có người nào mắc bệnh này.

2 loại còn lại của dịch hạch là dịch hạch thể nhiễm trùng máu và dịch hạch thể phổi. “Trong số này, dịch hạch thể phổi nguy hiểm hơn cả vì đường lây lan của nó rất dễ dàng. Nó có thể lây lan từ người sang người”, ông Nga nói.

Để đề phòng dịch hạch không xâm nhập vào Việt Nam, ông Nga cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc. Trong số đó, đặc biệt lưu ý các chuyến tàu, xe lớn chở hàng hoá vào Việt Nam.

“Trên những chuyến xe này, hàng hoá nhiều, để trong thời gian dài nên có thể có chuột chui vào ẩn náu. Sau đó, nếu chúng nhiễm bệnh, chúng có thể theo các lô hàng hoá và mang vi khuẩn hạch vào Việt Nam“, ông Nga cho hay.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện nơi mình sống có chuột chết, sau đó thấy người bị sốt cao, nổi hạch ở các nơi thì ngay lập tức phải đi khám.

“Nếu đúng là dịch hạch thể phổi thì cần phải phát hiện càng sớm càng tốt và điều trị ngay bằng kháng sinh”, ông Nga nói.

(Theo Vietnamnet)