Siri – Tiềm năng và hướng đi mới của Apple

Cập nhật ngày: 08/11/2011 - 02:33

Hầu hết tất cả chúng ta đều biết, Siri là một tính năng mới rất tuyệt vời được Apple lần đầu tiên áp dụng trên iPhone thế hệ mới nhất – iPhone 4S. Và theo một số nguồn tin, Apple sẽ chính thức áp dụng rộng rãi Siri lên hầu hết các sản phẩm của mình trong tương lai.

Siri – Phương pháp giao tiếp mới

Apple đã từng khiến cả thế giới bất ngờ khi ra mắt iPhone và làm thay đổi cách tương tác với điện thoại với giao diện và màn hình cảm ứng đa điểm tuyệt vời. Và tương lai, Apple có thể sẽ thay đổi cách người dùng giao tiếp với điện thoại. Và hiện tại, Apple đang làm điều đó với Siri.

Nói thẳng ra, Siri là một tính năng nhận diện giọng nói, sau đó xử lý và trả về kết quả mà người dùng mong muốn. Nhưng hoàn toàn không đơn giản như vậy. Với những người đang sở hữu iPhone 4S, và khi họ tương tác với Siri, nhiều người đã rất bất ngờ khi Siri xử lý không như một phần mềm hay là một máy tính.

Rất nhiều bài báo của các tạp chí nổi tiếng trên thế giới viết về Siri, rất nhiều các thử nghiệm bằng các câu hỏi khó để thử Siri, và chính Siri đã đưa người thử nghiệm từ bất ngờ này sang bất ngờ khác bằng những câu trả lời rất thật, vui tính, không khô khan, nhàm chán.

Siri sẽ ngày một hoàn thiện hơn nữa, nó sẽ phát triển hơn nhờ vào chính người dùng, vì khi giao tiếp với Siri, Siri sẽ thu thập các thông tin người dùng muốn và tập hợp tại Server của Apple, và khối lượng thông tin đó sẽ ngày một đồ sộ hơn, từ đó sẽ ngày càng đáp ứng tốt các yêu cầu của người dùng đặt ra. Hơn nữa, Apple vẫn gắn mác “BETA” cho Siri, chứng tỏ Apple vẫn đang cố gắng phát triển Siri ngày một tốt hơn.

Siri ra đời - Google, Microsoft, Yahoo lo lắng

Không ít người khi đọc câu trên sẽ bất ngờ và thấy buồn cười. Vì lý do gì mà Google, Yahoo và Microsoft lo lắng, Siri có liên quan gì đến họ? Câu trả lời là có và có rất nhiều.

Trước hết, chúng ta sẽ điểm lại một vài nhận xét của 2 nhân vật chủ chốt của Android và Windows Phone phát biểu về Siri tại hội nghị AllThingsD. Đầu tiên là Andy Rubin – Đứng đầu mảng kinh doanh của Android phát biểu : “Tôi không tin điện thoại và một người trợ lý, chúng ta không giao tiếp với điện thoại và giao tiếp với người bên kia đường dây”. Có lẻ Andy Rubin đã quên rằng Google vẫn đang phát triển để hoàn thiện Google Search Voice - ứng dụng điều khiển bằng giọng nói mà đó là một cách để giao tiếp với điện thoại. Và đã là một Smartphone, không có nghĩa chỉ đơn thuần là “giao tiếp với người bên kia đường dây”.

Tiếp theo, Andy Lee – giám đốc bộ phận Windows Phone của Microsoft phát biểu : “Cách thức tương tác của Siri không hoàn hảo, Windows Phone 7 sẽ có chức năng tương tác bằng giọng nói ở mọt mức độ cao hơn để khai thác internet”. Andy đang đề cập đến Bing – công cụ tìm kiếm chủ lực của Microsoft.

Qua những phát biểu có phần công kích Siri, có phải họ đang lo lắng về sự đe họa đến từ Siri? Nhưng đe dọa Google và Microsoft ở mảng nào? Đó chính là về mảng tìm kiếm. Một thực tế ít ai biết rằng, khi người dùng đưa ra câu hỏi, Siri sẽ kết nối với kho dữ liệu trên máy chủ của Apple, và khi không tìm được câu trả lời thích hợp, nó sẽ chuyển sang tìm kiếm trên internet, mà ở đây Siri có cả tùy chọn tìm kiếm trên Google và Bing.

Siri – Cỗ máy tìm kiếm của Apple

Cách thức hoạt động của Siri như đã đề cập bên trên, đầu tiên nó sẽ tìm kiếm trên máy chủ Apple, trường hợp không tìm kiếm được dữ liệu thích hợp, Siri sẽ chuyển sang tìm kiếm trên mạng lưới internet.

Bên cạnh đó, Siri có cả tùy chọn tìm kiếm trên Google, Bing và một số công cụ tìm kiếm khác, sau đó trả về kết quả được hiển thị một cách khéo léo trong một giao diện được thiết kế thân thiện với người dùng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và thị phần của Google và Bing, cả các công cụ tìm kiếm khác. Mặt khác, Apple sẽ thu thập được một lượng dữ liệu khổng lồ nhờ vào Siri thông qua quá trình tìm kiếm của người dùng, đây có thể là một hướng đi mới của Apple trong công nghệ tìm kiếm. Siri sẽ khiến cho hướng đi của Apple trở nên dễ dàng phát triển hơn khi iPhone 4S (thiết bị đầu tiên được tích hợp Siri) đang có được doanh số bán ra cao ở mức kỉ lục và đang tăng lên hằng ngày.

Tương lai của Siri – Tích hợp vào các thiết bị khác của Apple

Công nghệ tìm kiếm – Hướng đi mới của Apple sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn khi mà Apple đang có kế hoạch đưa Siri lên hầu hết các sản phẩm của mình, có thể điểm qua như : iPod, iPad, dòng máy tính Mac.

Siri sẽ được tích hợp vào các thiết bị của Apple trong tương lai?

Có thêm Siri, các thiết bị của Apple sẽ trở nên hoàn thiện hơn để gia tăng sức cạnh tranh đến từ đối thủ. Mac OS X sẽ mạnh mẽ hơn để cạnh tranh với Windows và mang đến một trải nghiệm mới cho người dùng máy tính, người dùng sẽ có thể yêu cầu Siri mở ứng dụng, viết mail, duyệt web…

Hơn nữa, gần đây rộ lên tin đồn Apple đang phát triển một mẫu TV riêng của hãng, và công cụ giao tiếp chính của Apple TV không phải chức năng gì xa lạ, chính là Siri.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta phần nào có thể thấy được sự ảnh hưởng to lớn của Siri khiến các đối thủ của Apple phải lo ngại. Khi các thiết bị của Apple được tích hợp Siri, nó sẽ gián tiếp chiếm lấy một lượng truy cập của Google, Bing, Yahoo khi người dùng tìm kiếm thông tin với Siri, một phương pháp tìm kiếm, giao tiếp mới rất thân thiện với người dùng.

L.K (st)