Slovakia tổ chức quốc tang nạn nhân vụ nổ mỏ than

Cập nhật ngày: 12/08/2009 - 10:17

Đường hầm trong mỏ than thuộc nhà máy sản xuất than Hornonitrianske Bane Prievidza. Ảnh: RIA Novosti

Các quan chức Slovakia hôm 11.8 đã tuyên bố sẽ tiến hành quốc tang trong ngày 12.8, để tưởng niệm 20 thợ mỏ bị thiệt mạng trong vụ nổ hầm mỏ thuộc nhà máy sản xuất than Hornonitrianske Bane Prievidza tại thành phố Handlova, ở miền trung Slovakia.

 Vụ nổ xảy ra vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 10.8 sau khi nhân viên tại hầm mỏ nỗ lực dập tắt ngọn lửa phát lên trước đó ở vị trí cách mặt đất 330m nhưng không thành công.

Hoạt động cứu hộ được tiến hành dưới lòng đất trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, với nhiệt đột trong đường hầm trên 70oC và chực chờ nguy cơ tiếp tục xảy ra vụ nổ mới.

7 thi thể đã được tìm thấy trong hầm mỏ trong khi 13 người khác vẫn mất tích, nhưng theo một quan chức quản lý khu hầm mỏ, trong điều kiện thiếu dưỡng khí trong lòng đất, những người này khó có cơ hội sống sót. Ngoài ra, 9 nhân viên khác có mặt tại khu vực hầm mỏ bị thương nặng và được chuyển đến bệnh viện.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn đến người đồng nhiệm Slovakia, Ivan Gasparovic đồng thời đề nghị được “gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân”.

Hornonitrianske Banke Prievidza hiện là nhà sản xuất than lớn nhất của Slovakia cung cấp năng lượng cho nhà máy nhiệt điện Novaky gần đó. Với lực lượng lao động lên đến 4.100 người, hầm mỏ này sản xuất 2,2 triệu tấn than mỗi năm và đang có kế hoạch mở thêm những hầm mỏ mới trong cùng khu vực.

LÂM DƯƠNG

 (Theo RIA Novosti)