Số heo chết vì bệnh tai xanh giảm dần

Cập nhật ngày: 07/09/2010 - 10:48

(BTNO) - Chi cục trưởng Chi cục Thú Y Tây Ninh Nguyễn Văn Mấy cho biết, một tín hiệu đáng mừng là từ cuối tuần trước đến nay, số lượng heo chết đã giảm dần. Nếu như trước đó, mỗi ngày có trên 1.000 con heo bệnh chết thì trong mấy ngày qua chỉ còn từ 600 con đến 800 con. Số heo phát sinh dịch bệnh mỗi ngày cũng thấp hơn so với trước đây.

Ngành Thú y hy vọng sẽ giữ lại được 85% số heo trong tổng đàn đến khi hết dịch

Hiện giá heo hơi trên thị trường đang nhích dần lên. Do đó, các hộ chăn nuôi đang có động thái tích cực, cố gắng chăm sóc đàn heo tốt hơn. “Dịch bệnh bùng phát nhanh, lan rộng khắp tỉnh nhưng theo quy luật thì trong một thời gian nhất định từ khoảng 3 tuần đến 1 tháng sẽ hết dịch. Hiện nay, dịch bệnh đã có dấu hiệu giảm dần. Chúng tôi hy vọng sẽ duy trì được khoảng 85% số heo trong toàn tỉnh cho đến thời điểm hết dịch”, ông Mấy nói.

Ông Mấy cho biết thêm, Cục Thú y vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời sử dụng vắc-xin nhược độc phòng bệnh heo tai xanh (chủng JXAI-R). Cục Thú y sẽ cấp cho Tây Ninh 10.000 liều vắc xin ngừa bệnh heo tai xanh trong vài ngày tới. Đây là chủng vắc-xin nhược độc đông khô do Trung Quốc sản xuất, chủng để chế vắc-xin là chủng cường độc tại Trung Quốc (thuộc dòng Bắc Mỹ), được cấy truyền nhiều đời trên môi trường tế bào để làm giảm độc lực. Vắc-xin này dùng để tiêm cho heo từ 14 ngày tuổi trở lên, 1 mũi tiêm 2ml, sau 4 tháng tiêm nhắc lại 1 mũi.

Theo Chi cục Thú y Tây Ninh, đến ngày 7.9, toàn tỉnh đã có trên 53.500 con heo bệnh, gần 24.710 con chết và tiêu huỷ. Số liệu thống kê mới nhất cho biết toàn tỉnh có khoảng 240.000 con heo. Sau hơn 2 tuần phát dịch, đã có khoảng 1/10 tổng số heo trong tỉnh chết; gần 1/4 tổng số heo mắc bệnh.

ĐÌNH CHUNG