Somalia: Thủ lĩnh phiến quân kêu gọi tăng cường các vụ đánh bom tự sát

Cập nhật ngày: 20/09/2009 - 06:06

Thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Hizbul Islam tại Somalia đã đặc biệt khen ngợi việc các tay súng Al Shabaab thực hiện vụ đánh bom tự sát nhằm vào Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên minh châu Phi (AMISOM), hôm 17.9 làm 17 binh lính thiệt mạng. Vị giáo sĩ Hồi giáo từng là đồng minh của Tổng thống đương nhiệm Somalia cũng đã kêu gọi các phe nhóm phiến quân nên tiếp tục thực hiện những hành động tương tự để “bảo vệ nhân dân và Hồi giáo”.

Phiến quân Hồi giáo cầu nguyện tại một khu vực thường xuyên xảy ra đụng độ với quân đội chính phủ ở phía Nam thủ đô Mogadishu. Ảnh: Reuters.

Somalia là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Suốt nhiều thập kỷ qua, đất nước châu Phi này chìm trong loạn lạc, chính quyền trung ương gần như bất lực trong việc kiểm soát tình hình đất nước, thậm chí ngay tại thủ đô Mogadishu. Dù Liên minh châu Phi (AU) đã đưa hàng ngàn quân đến hỗ trợ chính quyền Tổng thống Sharif Ahmed nhưng cũng không thể bình ổn tình hình. Vụ đánh bom tự sát hôm 17.9 nhằm vào căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của AMISOM gần sân bay Mogadishu hiện có khoảng 5.000 binh lính Burundi và Uganda. Hôm 20.9, phiến quân Hồi giáo tiếp tục tấn công vào căn cứ này làm 12 binh lính Burundi thiệt mạng.

Thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Hizbul Islam, Hassan Dahir Aweys cho rằng, trong thời điểm này, đánh bom tự sát là chiến thuật thích hợp nhất, cần phải gia tăng để chống lại các thế lực phương Tây.

Trong khi đó nhóm Al Shabaab, đồng minh của nhóm Hizbul Islam, thủ phạm thực hiện vụ đánh bom ngày 17.9 chỉ trích một số tổ chức của Liên Hợp Quốc như UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ) đã cung cấp cho các trường học tại Somalia các loại sách giáo khoa đi ngược lại luân lý Hồi giáo.

Tại Somalia, Al Shabaab là nhóm phiến quân mạnh nhất, chủ trương xây dựng một quốc gia Hồi giáo, thực thi luật Sharia hà khắc. Kể từ khi Al Shabaab và Hizbul Islam phát động cuộc chiến chống chính phủ vào năm 2007, đến nay đã làm 18.000 dân thường thiệt mạng, 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, tản cư.

Chính phủ Somalia cảnh báo, phiến quân Hồi giáo đã đánh cắp 6 chiếc xe của LHQ để dùng làm xe chở bom thực hiện các vụ tấn công liều chết.

Đ.H.T

(Theo Reuters)