Sông Vàm cỏ Đông – đoạn qua ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long (Châu Thành): Nạn ô nhiễm nước sông vẫn không được khắc phục

Cập nhật ngày: 18/04/2012 - 02:32

Sau bài báo “Tái diễn cá chết trên sông” ngày 16.3.2012 nói về tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên sông Vàm Cỏ Đông, khu vực ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long, người dân địa phương rất lo lắng vì đến nay tình trạng này chẳng những không được cải thiện mà còn trầm trọng hơn. Lục bình vẫn dày đặc trên sông, nước sông vẫn đục và có mùi thối, cá vẫn nổi đầu, chết dần.

Đường mương xả nước thải thuộc khu vực ấp Suối Dộp, xã Thái Bình

Kênh Cầu Da, khu vực xả nước thải của một số lò mì, nước sủi bọt trắng xoá,

mùi hôi nồng nặc

Đau đớn nhất là 2 hộ nuôi cá hồng vện và 1 hộ nuôi vịt. Ông Trương Văn Lền (ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long) và ông Trương Hoài Phong (ấp Xóm Ruộng, xã Trí Bình) buồn rầu cho biết từ khi nước ô nhiễm, cá chết, thiệt hại của hai hộ đã lên tới gần 2 tỷ đồng, số cá còn lại cũng đang bị bệnh. Riêng ông Nguyễn Văn Mài nuôi 2.000 con vịt tại chân cầu Rỗng Tượng, xã Trí Bình cho biết, số vịt chết đã lên đến khoảng 1.000 con, hiện nay mỗi ngày vịt tiếp tục chết khoảng 60 con. Nhìn số cá quý đang bị bệnh, số vịt đang nằm quằn quại chờ chết ai cũng cảm thấy rất đau xót.

Quá bức xúc, giữa trưa nắng, một số người dân đã dẫn chúng tôi đi bộ khoảng hơn 1 cây số qua cánh đồng đến khu vực kênh Cầu Da để chỉ nơi nước xả của một số lò mì, nước trắng như nước xà bông. Sau đó đi tới “Cống Kiểu” thuộc ấp Tầm Long, xã Trí Bình, để “cảm nhận” mùi thối nồng nặc, nước đen màu xám tro, ở nơi xả nước ô nhiễm của một số lò bún ở khu vực KP2, thị trấn Châu Thành.

Trăm nghe không bằng một thấy, chứng kiến tình trạng ô nhiễm trên, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để giữ lại sự sống cho dòng sông Vàm Cỏ Đông.

Q.H