Sri Lanka: Hai nhân vật cấp cao của phiến quân Tamil đầu hàng?

Cập nhật ngày: 22/04/2009 - 09:57

Người dân Tamil đang di tản khỏi vùng chiến sự tại Omantai, cách phía bắc Colambo, Sri Lanka 230 km. Ảnh: AFP

Trang web của quân đội chính phủ Sri Lanka vừa đăng tải thông tin cho biết, hai nhân vật cấp cao của phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) đã đầu hàng quân đội chính phủ hôm 22.4.

Hai nhân vật trên là Velayudam Dayanidi, còn gọi là Daya Master, phụ trách truyền thông của LTTE và một thông dịch viên hàng đầu của lực lượng phiến quân, tên George. Nếu nguồn tin này đúng sự thật thì đây là một tổn thất lớn đối với LTTE.

Quân đội cho biết, hai nhân vật trên đã lẫn trong đám đông những dân thường đang rời khỏi khu vực giao tranh và đầu hàng tại vùng Puthumathalan. Theo trang web của quân đội, Daya Master đóng vai trò rất quan trọng trong tổ chức LTTE, quyết định đầu hàng của ông sẽ là “một cú sốc mạnh” đối với các phiến quân.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ và Hội Chữ thập đỏ quốc tế đang bày tỏ lo ngại cho số phận của hàng chục ngàn dân thường đang bị kẹt tại cứ điểm cuối cùng của LTTE ở phía đông bắc Sri Lanka, khi quân đội chính phủ tuyên bố sẽ dốc toàn lực đánh trận cuối cùng, xoá sổ LTTE.

Hiện quân đội Sri Lanka đã tiến sâu vào vùng đất mà phiến quân đang chiếm giữ, họ chiếm được một ngôi làng ven biển mà LTTE sử dụng như một cảng tiếp tế chủ yếu và gây sức ép lên phần còn lại của vùng đất này. Trong khi đó, LTTE vẫn phớt lờ thời hạn mà chính phủ đưa ra để phiến quân hạ vũ khí đầu hàng chính phủ. Họ tiếp tục cố thủ tại vùng phi quân sự cùng với khoảng 50.000 dân thường tại đây.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 4.500 người không tham chiến bị giết trong những cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và LTTE trong vòng 3 tháng qua. Ngày 21.4, LTTE tuyên bố 1.000 dân thường bị giết và gần 2.300 người bị thương trong một cuộc tấn công ngày 20.4. LTTE mô tả đây là một cuộc “tắm máu” đồng thời cáo buộc quân đội chính phủ là thủ phạm gây ra thảm kịch này. Ngược lại, phía chính phủ Sri Lanka lại cho rằng, LTTE đang dùng những người dân vô tội làm “lá chắn sống”. Tuy nhiên, khó có thể xác định thực hư của vấn đề, vì các phóng viên báo chí đều bị cấm bén mảng tới khu vực giao tranh này.

Cho đến nay, số dân thường bị kẹt trong khu vực phi quân sự vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Các cơ quan viện trợ quốc tế cho rằng, con số này khoảng hơn 100.000 người, trong khi chính phủ Sri Lankan nói rằng, họ ước tính chỉ chiếm khoảng phân nửa con số trên.

THUÝ TRINH

(Theo AFP, THX)