Sudan đuổi các tổ chức nhân đạo quốc tế

Cập nhật ngày: 17/03/2009 - 08:47

Hôm 16.3, Tổng thống Sudan Omar al-Beshir (ảnh AFP) đã yêu cầu tất cả các Tổ chức phi chính phủ (NGOs) rời khỏi Darfur. Thời hạn để các tổ chức này “dời gót” là trong vòng 1 năm. Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Omar al-Beshir nhằm công khai phản đối cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Omar al-Beshir tuyên bố thẳng thừng: “Tôi ra lệnh cho các quan chức phụ trách các vấn đề nhân đạo, trong vòng 1 năm chúng tôi không muốn thấy bất kỳ tổ chức viện trợ nước ngoài nào làm việc trên đất của chúng tôi, vai trò này sẽ do các tổ chức người Sudan đảm trách”.

Kể từ khi Toà án Tội phạm quốc tế ra lệnh truy nã đối với Tổng thống Sudan Omar Al Bashir về tội phạm chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở Darfur hôm 4.3, Sudan đã trục xuất 13 tổ chức NGOs khỏi Darfur. Trong đó bao gồm: tổ chức Oxfam của Anh, tổ chức Care của Mỹ và tổ chức Thầy thuốc không biên giới của Pháp và Hà Lan.

Liên Hợp Quốc cho biết, lệnh trục xuất của chính quyền Sudan đã ảnh hưởng hơn một triệu người, nếu 70 tổ chức NGOs còn lại cũng phải cuốn gói về nước thì số người bị ảnh hưởng sẽ rất lớn.

Các tổ chức NGOs có mặt tại Darfur để phân phát thực phẩm, thuốc men và hỗ trợ trang bị nước sạch cho 2,7 triệu người vô gia cư do ảnh hưởng của cuộc chiến kéo dài 6 năm qua tại nước này. Theo Liên Hợp Quốc, các cuộc xung đột giữa lực lượng dân tộc thiểu số nổi dậy và binh lính chính phủ tại Khartoum đã lấy đi sinh mạng của hơn 300.000 người. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon yêu cầu Khartoum huỷ bỏ lệnh trục xuất và bày tỏ lo ngại về hàng loạt vụ bắt cóc xảy ra trong thời gian qua tại nước này.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)