Suy ngẫm: Nhìn xa trông rộng

Cập nhật ngày: 15/08/2010 - 04:28

Thủ lãnh của một bộ lạc nọ nằm hấp hối trên giường. Ông cho gọi ba người có thể thay thế ông đến và nói:

- Ta phải chọn một người kế tục. Các ngươi hãy leo lên đỉnh núi linh thiêng của chúng ta, và mang về cho bộ tộc một món quà quý giá nhất.

Người thứ nhất trở về đem theo một thỏi vàng lớn. Người thứ hai mang về viên ngọc vô giá. Còn người thứ ba trở về với hai bàn tay trắng. Hết sức ngạc nhiên, vị tù trưởng hỏi:

- Món quà quý giá của ngươi đâu?

Người này điềm tĩnh trả lời:

- Khi tôi lên tới đỉnh núi, tôi thấy ở phía bên kia là một vùng đất phì nhiêu màu mỡ, tại đó dân làng của bộ tộc ta có thể hưởng một cuộc sống sung túc tốt đẹp.

Người tù trưởng nói:

- Ngươi sẽ nối nghiệp ta. Ngươi đã mang về món quà quý giá nhất: Một viễn tượng tương lai tốt đẹp.

Khôn ngoan là người biết nhìn xa trông rộng, không nhìn thấy cái lợi nhỏ nhoi trước mắt. Giống như hai người đầu tiên trong câu chuyện trên họ nghĩ tìm được vàng và ngọc quý thì xứng đáng cai quản bộ tộc của mình, nhưng những thứ đó rồi cũng sẽ hết, còn người thứ ba lại nghĩ đến tương lai sau này của bộ tộc, anh ta thấy món quà quý giá và cần thiết cho bộ lạc mình, chính là một vùng đất màu mỡ và có thể đem lại hạnh phúc lâu dài cho cả bộ tộc.

Còn các bạn thì sao? Các bạn đã chuẩn bị gì cho tương lai của mình chưa? Có phải các bạn đang đi tìm những hạnh phúc chóng qua như danh vọng, lợi lộc, lạc thú...

Hy vọng các bạn có thể nhìn xa hơn, có thể nhìn thấy cái chết sẽ lấy đi tất cả những thứ đó. Nhưng có một thứ sẽ không bao giờ sợ hãi cái chết, nhưng có thể dẹp tan sự chết. Đó là tình yêu thương chúng ta dành cho nhau, đó là những sự hy sinh âm thầm vì người khác, đó là những lần chúng ta quên mình mà giúp đỡ người khác, đó là khi trái tim bạn mở rộng để chia sẻ vật chất cũng như tinh thần cho người gặp bất hạnh. Và còn một việc làm thật khó khăn nhưng lại rất cao cả, chính là tha thứ cho kẻ thù ghét bạn. Mong mỗi người chúng ta sẽ làm được các việc này, các bạn cùng mình bắt tay để xây dựng một thế giới tràn ngập yêu thương nhé các bạn.

TT (St)