Suy ngẫm: Hãy dành thời gian cho tình yêu

Cập nhật ngày: 30/07/2013 - 03:27

Sau 21 năm kết hôn, vợ tôi muốn chồng mời một người phụ nữ khác ra ngoài ăn tối và xem phim.

Cô ấy nói: "Em yêu anh, nhưng em biết có một người phụ nữ khác cũng rất yêu anh và luôn muốn dành nhiều thời gian ở bên anh hơn".

Người phụ nữ mà vợ tôi muốn tôi tới thăm đó chính là mẹ tôi, người đã trở thành góa phụ trong 19 năm nay, nhưng do nhu cầu công việc và ba đứa con nên tôi không có khả năng tới thăm bà thường xuyên. Tối hôm đó tôi gọi và mời mẹ đi ăn tối và xem phim, "Có chuyện gì vậy, con có làm sao không vậy?", mẹ hỏi tôi.

Mẹ tôi thuộc tuýp phụ nữ luôn nghĩ rằng một cú điện thoại muộn hay một lời mời bất ngờ luôn là dấu hiệu của tin xấu. "Con nghĩ mình rất hân hạnh khi dành một chút thời gian ở bên mẹ", tôi đáp lại, "chỉ mẹ và con thôi". Sau vài giây suy nghĩ, mẹ nói: "Mẹ rất thích điều này".

Vào tối thứ sáu sau khi kết thúc công việc, tôi lái xe tới đón mẹ với một chút lo lắng. Tới nơi, tôi cũng cảm thấy mẹ có chút hồi hộp giống như mình. Mẹ đang choàng áo và đợi tôi ở trước cửa. Mẹ uốn tóc, diện một chiếc váy đã mặc trong lễ kỷ niệm ngày cưới cùng bố những năm trước. Mẹ bước lên xe và nở một nụ cười như thiên thần: "Mẹ kể với các bạn là sẽ đi ra ngoài ăn tối với con, bọn họ đã rất cảm động"

Chúng tôi tới một nhà hàng nọ, dù không thanh lịch, nhưng rất đẹp và ấm cúng. Mẹ khoác tay tôi như thể là một quý bà thực sự. Sau khi ngồi xuống, tôi đọc thực đơn bởi mẹ chỉ đọc được những chữ in to. Được phân nửa, tôi ngước mắt lên và thấy mẹ đang nhìn chằm chằm vào mình. Mẹ nở một nụ cười hoài niệm và nói: "Mẹ thường là người phải đọc menu khi con còn nhỏ". Tôi cười tươi đáp lại: "Và bây giờ là thời gian mẹ nghỉ ngơi, hãy để việc đó cho con".

Trong suốt bữa ăn, chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện hợp ý - không có gì lạ thường, chỉ là mỗi người kể về các sự kiện trong cuộc sống gần đây. Hai mẹ con đã nói nhiều tới nỗi quên cả giờ chiếu phim. Khi chúng tôi trở về nhà, mẹ nói: "Mẹ sẽ lại đi chơi với con lần nữa, nhưng với điều kiện để mẹ mời con lần tới". Tôi nhận lời.

Khi tôi trở về nhà, vợ tôi chạy tới và hỏi: "Buổi tối với mẹ thế nào anh?". Tôi trả lời: "Rất vui em ạ. Nó tuyệt vời hơn cả sự tưởng tượng của anh".

Một vài ngày sau, mẹ tôi mất vì một cơn đau tim nặng hành hạ. Điều này xảy ra đột ngột tới mức tôi không có cơ hội để làm bất cứ điều gì cho mẹ. Một thời gian sau, tôi nhận được một phong bì, bên trong là một bản sao tờ hóa đơn nhà hàng nơi mà mẹ và tôi ăn tối hôm trước. Một mẩu giấy đính kèm: "Mẹ đã trả trước cho bữa ăn này. Mẹ không chắc rằng mình có thể tới đó, mặc dù vậy, mẹ vẫn trả tiền cho hai suất ăn - một cho con và một cho vợ con. Con sẽ không biết rằng buổi tối hôm đó thật có ý nghĩa với mẹ. Mẹ luôn yêu con, con trai của mẹ".

Trong khoảnh khắc đó, tôi hiểu rằng sự quan trọng của việc nói đúng lúc câu: "Con yêu mẹ" và luôn dành cho người chúng ta yêu mến khoảng thời gian họ đáng có. Không có thứ gì trong cuộc sống quan trọng bằng gia đình của bạn. Hãy dành thời gian cho những người thân yêu bởi họ xứng đáng được hưởng nó, và việc này không thể hoãn lại hay "đợi vào một dịp khác".

(Theo ngoisao)