Suy ngẫm: Viên ngọc trong lai áo

Cập nhật ngày: 17/09/2010 - 09:44

Có một cậu con trai con nhà giàu ham ăn chơi phung phí tiền của mà không ý thức được cái may mắn và hạnh phúc của mình. Người cha rất thương con nhưng không có cách gì giúp được. Ông biết trước là con mình sẽ khổ, sẽ đi tha phương cầu thực, sẽ phải đi xin ăn.

Biết rằng: “đoạn trường ai có qua cầu mới hay” nên ông ta không la mắng con mà cho rằng chỉ có kinh nghiệm thương đau trong tương lai mới có thể giúp con mình thôi.

Ông lặng lẽ may cho con một chiếc áo. Sau khi mặc một thời gian, ông cởi áo ra đưa cho con trai và nói: “Con à, sau này gia tài sản nghiệp của cha, con có thể xài hết, riêng cái áo này thì cha xin con giữ lại”.

Ông đã bí mật may giấu vào lai áo một viên ngọc quý!

Cậu con trai không thích gì cái áo, nhưng cha đã dặn đừng bán thì anh ta cũng nhớ lời và không bán làm chi cái áo không quý giá gì lắm đó. Sau khi người cha chết, dĩ nhiên là người con phung phí rất nhanh cái gia tài đồ sộ của ông và đã trở nên nghèo đói, phải đi xa tìm việc làm và nhiều lúc cơ cực không có gì để ăn.

Anh ta trở thành người cùng tử (đứa con khốn cùng), đi cùng khắp mà vẫn không gây được sự nghiệp, cũng không tìm được hạnh phúc.

Tất cả sự nghiệp của người cha đã tan thành mây khói, anh ta chỉ còn giữ chiếc áo cũ kỹ mà người cha đã căn dặn đừng bán.

Một ngày nọ, trong lúc ngồi chán nản vì không tìm được việc làm và lo lắng cho những ngày sắp tới không có gì để ăn, anh ta mân mê chiếc áo, tài sản cuối cùng còn lại của cha mình, thì đột nhiên tay anh chạm vào một vật cứng nằm trong lai áo rách của cha mình. Anh mừng rỡ khi nhìn thấy đó là viên ngọc quý.

Cái chuỗi ngày dài cơ cực bị khinh khi, bị đói khát, bị đau đớn đã là bài học rất thấm thía, rất giá trị cho chàng trai. Và kể từ khi có viên ngọc, anh ta không còn dám phung phí tài sản của mình mà đã biết dùng nó làm vốn liếng để gây lại sự nghiệp, sống cuộc đời rất hạnh phúc và tiếp nhận trọn vẹn gia tài bí mật của cha để lại.

TT (St)