Tác giả bức ảnh “Sài Gòn thất thủ” qua đời

Cập nhật ngày: 15/05/2009 - 10:03

Chân dung Hugh Van Es chụp tại Macao năm 1969 và tấm ảnh nổi tiếng “Sài Gòn thất thủ”. Ảnh: UPI

Nhiếp ảnh gia Hà Lan Hugh Van Es, người nổi tiếng với bức ảnh có tên “Sài Gòn thất thủ” năm 1975, vừa qua đời tại Hong Kong hôm 15.5 vì xuất huyết não, thọ 67 tuổi.

Hugh Van Es là một trong những phóng viên ảnh chiến trường xuất sắc của hãng tin UPI trong những năm chiến tranh tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông chỉ thật sự nổi tiếng khi chụp bức ảnh, ghi lại cảnh các nhân viên ngoại giao Mỹ và quan chức chế độ nguỵ quyền Nguyễn Văn Thiệu chen nhau leo cầu thang lên trực thăng di tản vào ngày 29.4 khi Quân đội nhân dân Việt Nam đang thần tốc tiến về “thủ đô” Sài Gòn. Trong buổi lễ viếng tại Hong Kong, một đồng nghiệp của ông trong chiến tranh Việt Nam, nhà báo Peter Arnett cho biết, Van Es là một phóng viên ảnh rất có năng lực, thông minh, đầy tính cách và là “một trong số ít phóng viên ảnh phương Tây không tiếc sinh mạng của mình để ghi lại những khoảng khắc cuối cùng của cuộc chiến”.

Lâu nay, khi sử dụng bức ảnh “Sài Gòn thất thủ”, một số tờ báo Mỹ và phương Tây chú thích “nhân viên Mỹ rút chạy vội vã bằng trực thăng trên nóc sứ quán Mỹ”; tuy nhiên theo lời Van Es, tấm ảnh chụp nóc toà nhà dành cho nhân viên tình báo CIA Mỹ ở số 18, đường Gia Long (nay là Lý Tự Trọng). Chính Peter Arnett cũng xác nhận điều này vì vào thời điểm đó, ông đứng cạnh Van Es.

Tấm ảnh “Sài Gòn thất thủ” đã trở thành biểu tượng cho sự thất bại của người Mỹ trong cuộc chiến, sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, báo hiệu một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hoà bình thống nhất trên đất nước Việt Nam.

HY UYÊN

(Theo Channelnewsasia)


Liên kết hữu ích