Tai nạn xe lửa tại Cameroon, 11 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 31/08/2009 - 04:37

Số người thiệt mạng có khả năng tăng thêm do có nhiều người bị thương nặng. Ảnh: Aljazeera.

Đài truyền hình Cameroon hôm 30.8 đưa tin, chỉ trong vòng 24 giờ tại thủ đô Yaounde của Cameroon đã xảy ra hai vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và gần 400 người bị thương.

Vụ tai nạn đầu tiên xảy ra khi một xe lửa chở khí đốt lao vào một xe lửa khác vào sáng 28.8 tại miền nam Yaounde và bốc cháy. Khoảng 11 toa chứa dầu diesel và xăng trong 30 toa tàu bị phá huỷ dưới ngọn lửa lớn. Lực lượng cứu hoả đã phải mất 4 giờ mới dập tắt được ngọn lửa. Hai lính cứa hoả bị thiệt mạng khi 4 thùng chứa dầu phát nổ, hơn 100 người bị thương.

Một ngày sau đó, một xe lửa chở 1.000 hành khách gặp nạn ở tây bắc thành phố. 9 người đã chết trong vụ tai nạn này. Bộ trưởng thông tin Issa Tchiroma Bakary nói trên đài truyền hình rằng, vụ tai nạn cũng làm ít nhất 275 người bị thương.

Hàng trăm binh lính đã được cử đến hiện trường cả hai vụ tai nạn để ngăn chặn tình trạng cướp bóc và đánh cắp khí đốt.

Nguyên nhân tai nạn hiện chưa được xác định. Chính phủ Cameroon đã thành lập nhóm điều tra vụ tai nạn và cam kết thanh toán toàn bộ chi phí điều trị cho những người bị thương. Tập đoàn công nghiệp Bollore của Pháp đã ký hợp đồng điều hành hệ thống đường sắt của Cameroon đến năm 2020 và có kế hoạch chi 300 triệu USD để nâng cấp hệ thống đường sắt và toa xe lửa, vốn đã cũ kỹ và xuống cấp nghiêm trọng ở quốc gia châu Phi này.

TÙNG LÂM

(Theo AP, Reuters)