Taliban mở hàng loạt các cuộc tấn công khắp Pakistan, giết chết 40 người

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 05:46

Cảnh sát đang xem xét một đồn cảnh sát bị huỷ hoại sau vụ đánh bom tự sát ở thị trấn Kohat, tây bắc Pakistan. Ảnh: AFP

Các tay súng Taliban đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công hôm 15.10 nhắm vào các nhân viên cảnh sát ở thành phố Lahore và đánh bom một số mục tiêu ở vùng tây bắc Pakistan, khiến 40 người thiệt mạng.

Những vụ tấn công mới này chứng tỏ các tay súng được tổ chức rất chặt chẽ và đủ khả năng thực hiện những “nhiệm vụ tinh vi, phối hợp tốt nhằm vào các cơ sở an ninh nhạy cảm ở Pakistan, bất chấp việc quân đội chính phủ đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch an ninh nhằm xoá sạch căn cứ địa của lực lượng nổi dậy ở vùng biên giới giáp Afghanistan. 

Bạo lực bắt đầu vào khoảng 9 - 10 sáng, các tay súng đeo đai bom và mang theo lựu đạn đã xông vào văn phòng của Cục Điều tra Liên bang (FIA) ở thành phố Lahore, một trường đào tạo cảnh sát và một Học viện đào tạo đặc nhiệm ở ngoại ô thành phố. Trong khi đó ở khu vực tây bắc, một kẻ tấn công liều chết đã cho nổ tung xe bom cạnh một đồn cảnh sát ở khu vực Kohat thuộc Saddar, làm sập nửa t nhà và giết chết 8 người, gồm cả cảnh sát và dân thường.

“Các tay súng còn rất trẻ - khoảng 19- 20 tuổi” - Dildar Hussain, một tân binh cảnh sát 21 tuổi bị thương, nói với AFP khi đang được chữa trị tại bệnh viện.

Chính phủ cho biết, đất nước đang đối mặt với cuộc chiến tranh mới sau loạt vụ tấn công của tay súng nhằm vào trung tâm chính trị của Punjab, cách xa hang ổ của lực lượng phiến quân ở vùng biên giới tây bắc.

Mặc dù không tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ tấn công trên, tuy nhiên quan chức Pakistan nghi ngờ phong trào Tehreek-e-Taliban, Al-Qaeda và hai tổ chức Hồi giáo Lashkar-e-Jhangvi và Jaish-e-Muhammad đứng sau các vụ tấn công.

Loạt vụ tấn công trên đã làm tê liệt thành phố Lahore. Tất cả các văn phòng chính phủ được lệnh phải ngưng hoạt động, đường sá vắng bóng người, các khu chợ cũng không hoạt động, tất cả các cửa hiệu đóng kín cửa.

Đài truyền hình Pakistan chiếu cảnh các máy bay trực thăng quần thảo trên bầu trời một trong những địa điểm bị tấn công trong khi các lực lượng bán quân sự mang theo súng trường và mặc áo chống đạn nấp sau những gốc cây bên ngoài bức tường bao quanh trung tâm trên, cố gắng bắt sống một số kẻ tấn công để có thể thu thập thông tin về mạng lưới của chúng. 

Hơn 100 người đã bỏ mạng trong hàng loạt vụ tấn công trên khắp đất nước Pakistan 3 tuần qua.

THUÝ TRINH

(Theo AFP/AP)