Taliban: Tổng thư ký NATO là “kẻ thù lớn” của Hồi giáo

Cập nhật ngày: 16/04/2009 - 10:54

Chỉ vài ngày sau khi ông Anders Fogh Rasmussen (ảnh – Reuters) được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO), lực lượng Taliban tuyên bố ông là “kẻ thù lớn” của Hồi giáo vì đã công khai bênh vực việc báo chí đăng tranh biếm hoạ về nhà tiên tri Mohammad khi còn là Thủ tướng Đan Mạch.

Phải đến tháng 8.2009, ông Rasmussen mới chính thức nhậm chức, nhưng một bài báo đăng trên website của lực lượng Taliban (http://alemarah1.org/english/) cảnh báo, việc bổ nhiệm ông Rasmussen sẽ “càng củng cố niềm tin của người Hồi giáo” trong cuộc chiến chống lực lượng quân sự NATO và khiến cho cuộc chiến tại Afghanistan càng sôi sục. Bài báo giật tít lớn “Kẻ thù lớn của nhà tiên tri Hồi giáo…đã trở thành Tổng thư ký của NATO”.

Việc báo chí Đan Mạch đăng tranh biếm hoạ về nhà tiên tri Mohammad năm 2006 đã dấy lên một làn sóng căm phẫn trên khắp thế giới Hồi giáo, hàng loạt cuộc bạo động xảy ra, điển hình là cuộc biểu tình đẫm máu tại Afghanistan, làm nhiều người chết. Trong khi đó, ông Rasmussen lại bênh vực việc đăng tranh biếm hoạ vì cho rằng đây là quyền tự do báo chí và từ chối xin lỗi các nước Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên duy nhất trong NATO có phần lớn người dân theo đạo Hồi, đã bác bỏ việc bổ nhiệm ông Rasmussen mặc dù trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa bổ nhiệm một trong những lãnh đạo người Thổ Nhĩ Kỳ làm “phó tướng” cho Rasmussen và người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiến cử làm chỉ huy các lực lượng NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc bổ nhiệm Rasmussen sẽ khiến cho các nước Hồi giáo càng căm thù phương Tây hơn, đặc biệt là Afghanistan, nơi lực lượng NATO triển khai hoạt động quân sự lớn nhất từ trước đến nay.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)