BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân Châu: Gần 240ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng

Cập nhật ngày: 28/06/2013 - 05:40
HTML clipboard

Cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng

(BTNO)- Huyện Tân Châu hiện có trên 7.500ha mì, trong đó vụ Đông xuân năm 2013 huyện đã xuống giống được trên 4.100ha mì. Qua điều tra khảo sát của Trạm Bảo vệ thực vật huyện, hiện nay có gần 240ha diện tích cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng. Diện tích mì bị nhiễm ở giai đoạn từ 5 - 8 tháng tuổi.

Địa phương bị nhiễm nặng nhất là xã Tân Thành với 135ha, Tân Phú 80ha, Thạnh Đông 12ha và Tân Hưng 10ha. Mật độ nhiễm từ 5-10% là 102ha, chủ yếu ở các xã Tân Hưng, Tân Phú, Thạnh Đông. Ngoài diện tích trên, ở các xã còn lại trên địa bàn huyện cũng bị nhiễm nhưng ở mật độ thấp, gây hại không đáng kể.

Rệp sáp bột hồng lây lan qua hom giống, phát tán theo gió, trôi theo nguồn nước, bám dính trên cơ thể động vật, người, công cụ và phương tiện vận chuyển. Chúng tấn công điểm sinh trưởng của cây khoai mì, gây hiện tượng chùn ngọn. Ngọn chính bị gây hại dẫn đến cây khoai mì trở nên lùn. Khi bị nhiễm với mật độ cao, cây khoai mì có thể bị rụng toàn bộ lá làm giảm năng suất củ từ 80 - 85%.

Ngành chuyên môn khuyến cáo bà con nông dân nên thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và xử lý bệnh. Khi trồng mì nên làm đất kỹ, dùng hom giống không nhiễm bệnh và xử lý hom giống bằng thuốc hóa học. Không vận chuyển hom giống từ vùng có bệnh sang các vùng khác.

Chí Thành