BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân Hiệp Phát được vinh danh: Không có Viện KHKT An toàn Thực phẩm

Cập nhật ngày: 08/06/2016 - 05:18

Trước đó nhiều báo đồng loạt đưa tin: “Viện Khoa học Kĩ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam” đã có công bố danh mục các sản phẩm đạt tiêu chí "Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng năm 2016".

"Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016" do Viện Khoa học Kĩ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam công bố.

Mục đích là nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016 của Chính phủ phát động và thông tin đến người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, đem lại lợi ích cho xã hội".

Điều được nhiều người chú ý ở đây chính là việc 2 nhãn hàng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát (nay là Number 1) là Trà thảo mộc Dr.Thanh và Trà xanh 0 độ cũng có tên trong danh sách này.

Trong khi đó, câu chuyện "con ruồi giá 500 triệu đồng" trong chai nước Number 1 vẫn chưa quên trong tâm trí người tiêu dùng.

Chính điều này đã khiến thông tin về “Viện Khoa học Kỹ thuật An Toàn thực phẩm Việt Nam” được nhiều người tìm hiểu. Điều làm mọi người khá bất ngờ là không có thông tin về cái gọi là “Viện Khoa học Kĩ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam”. Những nghi ngờ xung quanh giải thưởng, danh hiệu được vinh danh lại càng “có cớ” nổi lên. 

Để giải đáp những thắc mắc này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Trung, Phó chủ tịch thường trực Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm VN (Hội KHKTATTP). Ông Trung khẳng định danh hiệu "Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng năm 2016" là do hội tổ chức và vinh danh.

Trao đổi về những thắc mắc liên quan đến việc vì sao Tân Hiệp Phát lại được vinh danh trong khi đó câu chuyện liên quan đến “con ruồi 500 triệu đồng” vẫn còn chưa phai trong trí nhớ của cộng đồng, ông Trần Quang Trung cho rằng, chuyện con ruồi các cơ quan chức năng đã kết luận. Về dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát, sản phẩm của Tân Hiệp Pháp phù hợp với tiêu chí của danh hiệu.

Cũng bàn về vấn đề này, bà Phạm Thị Ngọc, Chánh Văn phòng Hội KHKTATTP, khẳng định: “Các báo đã đưa sai tên đơn vị tổ chức, công bố danh sách "Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng năm 2016". Không có viện nào tên như thế mà đây là do hội chúng tôi tổ chức. Việc đưa tin không chính xác dẫn đến hiểu sai về danh hiệu”.

Liên quan đến thực phẩm được vinh danh là "an toàn, tin dùng năm 2016", chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế. Ông Phong cho biết, giải thưởng này là do Hội Khoa học kĩ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam thuộc Liên hiệp hội Khoa học Việt Nam tổ chức. Về phía Bộ Y tế cũng không rõ quy trình chấm hay trao giải của chương trình lần này. 

Ông Phong khẳng định, Trung tâm này không thuộc Cục nên cũng không rõ họ làm như thế nào. Vì Cục không tham gia nên ông Phong cũng không có ý kiến gì về giải này. 

Nguồn infonet