Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tân Ngoại trưởng Mỹ công du 9 nước
Thứ hai: 05:45 ngày 25/02/2013

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Đây là chuyến công du đầu tiên của ông John Kerry với tư cách là tân Ngoại trưởng Mỹ.

Ngày 24.2, ông John Kerry rời Washington đến London (Anh), chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 9 quốc gia, kéo dài đến ngày 6.3. Đây là chuyến công du đầu tiên với tư cách là tân Ngoại trưởng Mỹ của ông John Kerry.

Ông John Kerry (ảnh) đã có 28 năm làm việc trong Uỷ ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ, trong đó có 4 năm giữ chức Chủ tịch Uỷ ban này. Tuy nhiên, ông cũng cần phải có một chuyến đi mang tính chất “tự giới thiệu” vai trò mới của mình đối với các nước đồng minh. Theo lịch trình, sau Anh, tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến các nước Đức, Pháp, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Qatar.

Chuyến công du đầu tiên của ông John Kerry chú trọng đến những đồng minh của Mỹ ở châu Âu và Trung Đông. Trong khi bà Hillary Clinton, người tiền nhiệm của ông, đã đi thăm một loạt nước châu Á, gồm: Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của ông John Kerry là thoả ước mậu dịch giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Hiệp định đối tác thương mại xuyên Đại Tây Dương, nhằm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho các nước hai bờ Đại Tây Dương.

Trong khi đó, các nhà bình luận cho rằng, mục đích của ông John Kerry là “đi để lắng nghe” - nhưng chắc chắn, lãnh đạo các nước mà ông viếng thăm rất muốn nghe quan điểm của tân Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề nóng trên thế giới hiện nay như cuộc chiến tại Syria, chương trình hạt nhân của Iran và xung đột Israel – Palestine.

Có tin cho biết, sau chuyến thăm đồng minh ở London, Berlin Paris, ông John Kerry sẽ đến Rome để gặp các thành viên phe đối lập Syria cũng như lãnh đạo các nước ủng hộ việc lật đổ Tổng thống Syria, Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Mỹ chỉ đóng vai trò vận động các nước hỗ trợ phe đối lập Syria, vì Tổng thống Barack Obama đã giới hạn viện trợ “ở mức không gây thương vong”, từ chối cung cấp vũ khí do lo ngại lọt vào tay các tổ chức khủng bố, đặc biệt là Al-Qaeda.

Vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay đối với ông John Kerry là Iran. Dự kiến, ngày 26.2 tới, tân Ngoại trưởng Mỹ cùng với những người đồng cấp Anh, Trung Quốc, Nga và Đức sẽ có cuộc gặp các quan chức Iran tại Kazakhstan nhằm thuyết phục nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

TRINH DƯƠNG

Theo Reuters

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục