Tân Phú, Tân Châu: Kiên quyết xoá bỏ tình trạng trộm cắp nông sản

Cập nhật ngày: 08/11/2010 - 11:10

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tân Châu về việc tăng cường công tác xử lý các cơ sở thu gom mía, mì, mủ cao su trái quy định pháp luật, sáng ngày 5.11.2010, UBND xã Tân Phú kết hợp với Công an xã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, biện pháp hiệu quả, xử lý triệt để các điểm thu mua hàng nông sản có biểu hiện vi phạm pháp luật. Đến dự có lãnh đạo Công an huyện Tân Châu, cùng đại diện các nhà máy đường Biên Hoà, SBT và các nhà máy Nước Trong cùng đông đảo các doanh nghiệp, nông dân sản xuất mía, mì, cao su trên địa bàn.

Được biết trong những năm qua trên địa bàn huyện Tân Châu nói chung, xã Tân Phú nói riêng đã tồn tại vấn nạn thu mua hàng nông sản không nguồn gốc, từ đó đã tiếp tay cho bọn trộm cắp mía, mì, mủ cao su, gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân, cũng như các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh nông sản. Ông Lê Huy Thành- đại diện Nhà máy đường Nước Trong cho biết, các doanh nghiệp rất phấn khởi khi đến dự  cuộc hội nghị này nhằm đóng góp đề ra phương hướng, biện pháp xử lý triệt để các tụ điểm thu mua hàng nông sản trôi nổi không rõ nguồn gốc, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người nông dân. Ông Thành nhận định vụ mùa 2010-2011 giá mía mà nhà máy thu mua của nông dân khá cao (950.000đ/tấn) nên bọn tội phạm sẽ len lỏi trong thời điểm thu hoạch để trộm cắp, chỉ tính vụ mùa 2009-2010, hằng ngày có hàng trăm tấn mía mót (thực chất là mía ăn cắp) biến khỏi vùng nguyên liệu. Để đảm bảo nguyên liệu không thất thoát, trước hết phải có sự kết hợp đồng bộ từ cơ quan chức năng, xử lý kiên quyết các điểm thu mua nông sản không rõ nguồn gốc, kiểm tra chặt chẽ các hộ thu mua có giấy phép kinh doanh có điều kiện, đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các điểm thu mua không đủ điều kiện kinh doanh. Ông Thành cho biết, Nhà máy đường Nước Trong sẽ khen thưởng cho ấp nào trong xã không có điểm thu mua hàng nông sản trái phép từ đây cho đến cuối vụ.

Một điểm thu mua mía mót ở Tân Phú

Ông Trương Văn Thuỷ, Phó Giám đốc nông nghiệp Nhà máy đường SBT (8.000 TMN) nêu rõ, vùng nguyên liệu của SBT tập trung ở xã Tân Phú khá lớn, do vậy ở đây luôn là điểm nóng về trộm cắp nông sản, và nảy sinh ra rất nhiều điểm thu mua mía bất hợp pháp, gây bất ổn và thiếu hụt nguyên liệu cho các nhà máy kể cả chủ nhà vườn. Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Nhà máy đường Biên Hoà cho biết, vấn nạn thu mua mía mót, nạn trộm cắp, mía bị đốt vô tội vạ vì thù hiềm cá nhân luôn là nỗi bức xúc, lo lắng các nhà máy đường lẫn nông dân trồng mía. Trong niên vụ 2010-2011, Nhà máy đường Biên Hoà kiên quyết xử lý những trường hợp xe vận chuyển mía về nhà máy mà trong đó phát hiện mía không đúng quy cách (mía khúc, mía băm nhỏ, độn ở giữa) bằng cách cắt hợp đồng vận chuyển, đồng thời thông báo cho tất cả các nhà máy trên địa bàn tỉnh. Công ty đường Biên Hoà cũng công bố sẽ khen thưởng 2 triệu đồng cho cá nhân nào phát hiện tố giác hành vi chèn “mía mót” vào xe vận chuyển mía nguyên liệu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Trọng Bình, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Phú chỉ đạo lực lượng công an, xã đội, TTND, đội Thuế kết hợp với đoàn thể chính quyền địa phương tiến hành kế hoạch kiểm tra các tụ điểm thu mua hàng nông sản trên địa bàn,lâp biên bản đình chỉ hoạt động đối với các điểm thu mua không đủ điều kiện, vi phạm pháp luật về kinh doanh.  

Ngay sau hội nghị, sáng ngày 6.11.2010 lực lượng tuần tra liên ngành xã Tân Phú đồng loạt ra quân tổng kiểm tra các tụ điểm thu mua hàng nông sản trên địa bàn. Tại 4 điểm thu mua hàng nông sản trên địa bàn xã, đoàn tiến hành kiểm tra có 3/4 điểm có giấy phép kinh doanh và 1 điểm thu mua mía mót ở ấp Tân Châu. Khi đoàn kiểm tra đến đối tượng bỏ trốn. Ngay cả các điểm thu mua có giấy phép kinh doanh cũng cho thấy hiện trường rất sơ sài, ngoài một cân bàn loại 100kg, khoản 2 tấn mía bị bỏ khô, vài trăm ký củ mì tươi không còn phương tiện nào khác phục vụ cho hoạt động của một doanh nghiệp tư nhân cả. Điển hình như doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Phương Trang (tổ 6, ấp Tân Xuân, xã Tân Phú, Tân Châu) qua kiểm tra giấy phép do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh cấp ngày 27.4.2010, ngành nghề kinh doanh, 1- Bán buôn hàng nông sản (mì, mía, hạt điều, đậu) 2- Bán buôn cao su. Ở phần tiếp theo có ghi “DN chỉ hoạt động khi có đủ và đúng các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật”, thế nhưng doanh nghiệp này chẳng những “không có gì” mà còn không kê khai nộp thuế từ tháng 4 đến tháng 10.2010. Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động thu mua hàng nông sản đối với doanh nghiệp Huỳnh Phương Trang chờ xử lý từ cơ quan chức năng. Các hộ thu mua có giấy phép kinh doanh còn lại cũng vấp phải trường hợp như trên tức là không thực hiện kê khai nộp thuế, không đủ điều kiện kinh doanh. Từ thực tế cho thấy việc quản lý, cấp giấy phép kinh doanh của các cơ quan có thẩm quyền còn nhiều lỏng lẻo, chưa sâu sát, không kiểm tra việc hội đủ các điều kiện pháp luật quy định. Thực sự, tờ giấy phép kinh doanh là “lá bùa hộ bệnh” cho các “hộ kinh doanh” này tung hoành làm mưa làm gió, vi phạm pháp luật, miễn sao có thu nhập cao. Hiện nay đoàn kiểm tra tiếp tục công tác trấn áp các đối tượng trộm cắp nông sản, kiểm tra gắt gao các điểm thu mua bất hợp pháp, để bảo vệ sản xuất, đời sống nông dân.

HUỲNH BA