BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân Thủ tướng Singapore có nguồn gốc từ Hải Nam, Trung Quốc 

Cập nhật ngày: 17/05/2024 - 10:24

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong được cư dân mạng Trung Quốc tìm hiểu về nguồn gốc và được coi là “niềm tự hào của đảo Hải Nam”.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 15-5

Ngay sau khi ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ tư của Singapore hôm 15-5, cư dân mạng Trung Quốc đã lan truyền đoạn video có tựa đề “Lời chào từ đảo Hải Nam ở Trung Quốc”.

Trong đoạn video, một biểu ngữ được treo trước điện thờ tổ tiên họ Hoàng ở Văn Xương, Hải Nam (được cho là quê hương của ông Wong), chúc mừng ông được bổ nhiệm vào chức vụ hàng đầu của Singapore. Họ của ông Wong trong tiếng Trung là Hoàng và cha ông đã di cư từ Hải Nam đến Malaysia, sau đó mới tới Singapore.

Một số clip nêu bật những năm tháng trưởng thành của ông Laurence Wong ở Singapore, từ cột mốc học vấn cho đến những thành tựu trong sự nghiệp.

Trong phần bình luận, người dùng trực tuyến Trung Quốc vừa ca ngợi “những Hoa kiều siêng năng và xuất sắc có thể phát triển ở bất cứ đâu trên thế giới”, lại bày tỏ “ông Wong thực sự là niềm tự hào của Hải Nam”. Có người băn khoăn, liệu ông Wong có thể nói tiếng Hải Nam hay không.

Thủ tướng thứ tư của Singapore, Lawrence Wong, gặp gỡ những người ủng hộ tại một sự kiện sau lễ tuyên thệ nhậm chức.

Người ta cũng đề cập đến việc Singapore đã phát triển mạnh mẽ như thế nào “nhờ những nhà lãnh đạo gốc Hoa xuất sắc ở nước ngoài này”.

Quả thực, dòng dõi của Thủ tướng sáng lập Singapore Lý Quang Diệu, cũng như con trai ông Lý Hiển Long, có thể được truy gốc ở Đại Bộ, tỉnh Quảng Đông. Trong khi, ông Goh Chok Tong, Thủ tướng thứ hai của Singapore có gốc gác từ Vĩnh Xuân, tỉnh Phúc Kiến.

Đây không phải là lần đầu tiên cư dân mạng Trung Quốc quan tâm sâu sắc đến các nhà lãnh đạo nước ngoài là người gốc Hoa. Ngay như cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cũng được chú ý bởi gốc gác của ông là ở Mai Châu, tỉnh Quảng Đông.

Nguồn anninhthudo (Theo SCMP)