TAND tỉnh xét xử phúc thẩm: Không chấp nhận kháng cáo của kẻ làm giả giấy tờ xe

Cập nhật ngày: 02/12/2012 - 07:59

(BTN)- TAND tỉnh Tây Ninh vừa mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” đối với bị cáo Trần Minh Duy.

Bị cáo Trần Minh Duy

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Tân Châu, bị cáo Trần Minh Duy (SN 1988, thường trú tại thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; tạm trú khu phố 1, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.Hồ Chí Minh) đã móc nối cùng với Dương (chưa xác định được họ tên và địa chỉ) nhận làm các loại giấy tờ giả của xe mô tô. Trong đó, Dương tìm người có nhu cầu rồi trao thông tin cho Duy để làm giấy giả với mức giá từ 1,5 – 3 triệu đồng/giấy. Sau đó, Duy giao lại cho một người tên Dũng (chưa xác định được họ tên và địa chỉ) để thực hiện. Tính đến ngày 17.3.2012 đã xác định được Duy làm giả 2 giấy phép lái xe hạng A1 đứng tên Võ Thanh Truyền và Nguyễn Văn Út; 2 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô mang biển số 70B1 – 086.03 và 70F1 – 068.92.

Về vụ “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, cũng bản án sơ thẩm trên cho biết, hai vợ chồng Bùi Tuấn Anh (SN 1987, tại tỉnh Hà Nam, trú tại khu phố 3, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) và Đoàn Thị Kiều Nhung (SN 1984, tại tỉnh Thừa Thiên -Huế, tạm trú tại xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) tính từ tháng 12.2011 đến khi bị bắt, tạm giam vào ngày 15.3.2012 đã thực hiện tổng cộng 3 vụ tiêu thụ 4 chiếc xe là tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Tân Châu đã tuyên buộc hai bị cáo Bùi Tuấn Anh và Đoàn Thị Kiều Nhung phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” với mức án phạt Bùi Anh Tuấn 3 năm, 6 tháng tù, và phạt bổ sung 5 triệu đồng; Đoàn Thị Kiều Nhung 2 năm tù. Phạt bị cáo Trần Minh Duy phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” với mức án 2 năm tù, và phạt bổ sung 5 triệu đồng. Bị cáo Trần Minh Duy đã có kháng cáo xin giảm nhẹ mức án. Tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Minh Duy, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Cũng tại phiên xử này, TAND tỉnh kiến nghị cơ quan điều tra Công an huyện Tân Châu tiếp tục làm rõ hành vi của Bùi Anh Tuấn về việc làm giả giấy tờ xe để sử dụng, rồi đem cầm cố và bỏ luôn, là có dấu hiệu phạm tội hình sự.

PHAN VĨNH