Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTN) -
Ngày 6.7, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh ban hành công văn gửi các công ty đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) và các doanh nghiệp trên địa bàn KCN, KCX, khu kinh tế về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.
Đo thân nhiệt người lao động trước khi vào làm việc tại một doanh nghiệp (ảnh minh hoạ)
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để chủ động nắm tình hình trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế tối đa người lao động bị lây nhiễm, giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh và hướng dẫn của các sở, ban, ngành có liên quan về công tác phòng, chống dịch, Ban Quản lý Khu kinh tế yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:
Về tổ chức công tác phòng, chống dịch Covid-19, doanh nghiệp phải có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại nơi làm việc, trong đó có thành phần y tế, quyết định phân công nhiệm vụ của từng thành viên, thành lập tổ an toàn Covid-19, cam kết của doanh nghiệp với Ban Quản lý Khu kinh tế trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng thời, niêm yết số điện thoại cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch tại công ty; số điện thoại đường dây nóng ngành Y tế tại nơi làm việc; tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng dẫn 2194/QĐ-BCĐQG.
Về khai báo y tế, các doanh nghiệp bảo đảm 100% công nhân, người lao động và người đến liên hệ công tác (cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hoá, suất ăn…) thực hiện nghiêm túc, trung thực, đầy đủ việc kê khai y tế hằng ngày (bằng hình thức phù hợp) mỗi buổi sáng trước khi vào làm việc.
Trong đó có việc thực hiện “Đăng ký điểm kiểm dịch và mã QR cho doanh nghiệp tại https://tokhaiyte.vn” để kiểm soát đối với khách vào và ra doanh nghiệp hằng ngày. Sau khi có mã QR, doanh nghiệp phải triển khai và phổ biến, hướng dẫn đến người lao động, đoàn viên công đoàn cài đặt ứng dụng Bluezone trên thiết bị di động; tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone; có trách nhiệm thực hiện khai báo y tế điện tử, xác nhận điểm đến và đi qua ứng dụng Bluezone và quét mã QR.
Nếu người lao động không có sử dụng điện thoại thông minh thì khai báo bằng văn bản giấy, theo mẫu tờ khai đã triển khai. Các doanh nghiệp có đông công nhân lao động có thể chia tổ khai báo theo từng phân xưởng. Trong quá trình khai báo y tế, nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm, kịp thời xử lý theo phương án xử lý tình huống của doanh nghiệp đề ra, đồng thời báo cáo cho cơ quan y tế gần nhất.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo nội dung triển khai, thời gian thực hiện, người chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát, trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch (hoá chất khử khuẩn, khẩu trang, máy/thiết bị đo thân nhiệt...), chi phí, sơ đồ các vị trí có nguy cơ rủi ro, các kịch bản ứng phó…
Đối với người lao động tại doanh nghiệp, 100% công nhân thực hiện nghiêm túc, triệt để thông điệp 5K của Bộ Y tế, quản lý chặt chẽ thông tin người lao động (địa chỉ, số điện thoại, nơi lưu trú); yêu cầu và kiểm tra người lao động thực hiện cài đặt và luôn sử dụng Bluezone, khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn; thông tin về kết quả xét nghiệm người lao động theo quy định, cam kết phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, lưu trú; kiểm soát thân nhiệt tại cổng ra vào đối với người lao động đến làm việc tại cơ sở.
Doanh nghiệp phải bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% nồng độ cồn tại các vị trí trước khi vào làm việc, nhà ăn, khu vệ sinh, các vị trí có tiếp xúc chung như: cây ATM, máy nước công cộng, máy bán hàng tự động, máy chấm công bằng vân tay; bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, đạp chân; vệ sinh môi trường, khử khuẩn hằng ngày
Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh còn yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch tại khu vực nhà ăn; bảo đảm phòng, chống dịch trong đưa đón người lao động; truyền thông phòng, chống dịch tại nơi làm việc.
Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và kiểm tra lại các doanh nghiệp chưa thực hiện tốt. Doanh nghiệp không hợp tác, không chủ động khắc phục hạn chế, gây nguy cơ mất ổn định, chưa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người lao động sẽ bị đề nghị xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời tạm dừng hoạt động để khắc phục.
Tấn Hưng