BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tăng thuế nhập khẩu thép để chống gian lận

Cập nhật ngày: 15/04/2009 - 07:54

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thép hợp kim thuộc nhóm 72.27 và 72.28 được tăng lên 10%. Đó là nội dung đang quan tâm trong thông tư số 75/2009/TT-BTC mà  Bộ Tài chính vừa ban hành.

Theo đó, thuế suất nhập khẩu thép hợp kim dạng thanh, que vừa được tăng lên mức 10%. Đây là mức thuế nhập khẩu tối đa theo cam kết WTO 2009 và mức trần của biểu khung thuế nhập khẩu do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Mức thuế mới có hiệu lực kể từ ngày ký (13.4.2009) và áp dụng đối với các tờ khai hàng hoá nhập khẩu đăng ký với cơ quan hải quan kể từ ngày 20.4.2009.

Theo Bộ Tài chính, việc này nhằm ngăn ngừa tình trạng nhập khẩu thép hợp kim thay thế thép xây dựng với mức thuế suất thấp. Các loại thép được điều chỉnh thuế (thép hợp kim dạng thanh, que) là những loại vừa qua được các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều vào Việt Nam cho mục đích xây dựng.

Đó là phản ứng của Bộ Tài chính sau khi Hiệp hội Thép và Bộ Công Thương liên tiếp có các hành động phát hiện và phản ứng trước tình trạng gian lận trong nhập khẩu thép. Bộ Tài chính cũng tuyên bố sẽ truy thu thuế các doanh nghiệp lách luật, gian lận nhập khẩu thép.

(Theo Vietnamnet)