Tạo lịch năm mới từ ảnh cá nhân

Cập nhật ngày: 17/01/2011 - 11:02

Một bộ lịch từ chính những bức ảnh cá nhân yêu thích sẽ đem đến nhiều sự thú vị hơn cho bạn trong ngày đầu năm mới.

Bộ lịch cá nhân cho năm mới

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho người dùng hai cách để tạo một tấm lịch riêng lấy từ ảnh cá nhân của mình: thông qua dịch vụ trực tuyến hoặc thông qua phần mềm.

Từ dịch vụ trực tuyến

Calendarika là dịch vụ trực tuyến miễn phí, cho phép người dùng có thể tạo ra tấm lịch ưng ý chỉ qua vài bước đơn giản.

Tại giao diện hiện ra, người dùng sẽ thấy các kiểu mẫu lịch mà mình có thể làm việc, hãy chọn kiểu lịch ưng ý nhất cho mình trong danh sách này.

Các kiểu mẫu lịch Calendarika cung cấp

Bây giờ, người dùng sẽ được yêu cầu cung cấp hai hình ảnh để làm nền và làm ảnh chính trên tấm lịch sẽ tạo. Để thêm ảnh hiển thị chính, người dùng chọn liên kết From file và nhấp vào nút Upload của mục Upload your main photo nếu muốn từ máy tính, hoặc chọn liên kết From web và điền trực tiếp địa chỉ đường dẫn file ảnh muốn làm lịch.

Để thực hiện với ảnh nền của tấm lịch, người dùng nhấp vào mục Upload your background photo và thực hiện các thao tác tương tự.

Muốn thiết lập nâng cao cho việc tạo lịch, người dùng nhấp vào nút Advanced Options phía dưới, chọn tiêu đề cho lịch (tối đa 40 ký tự) cũng như tháng trong một năm riêng của tấm lịch. Dịch vụ chỉ cho phép tạo từng tháng riêng biệt, nên đó là một hạn chế nếu như người dùng muốn tạo một tờ lịch đầy đủ từ tháng giêng đến tháng 12.

Xong xuôi, nhấp vào nút NEXT phía dưới để chương trình tiến hành xử lý tấm lịch.

Chờ dịch vụ Calendarika thực hiện xử lý tạo tấm lịch

Hoàn tất, người dùng sẽ nhận được tấm lịch theo ý muốn, việc còn lại đó là chọn kích cỡ tấm lịch sẽ tải về máy ở dưới mục Choose resolution to save calendar, khung hiển thị hiện ra cho phép người dùng chọn lưu về máy tính (Save to computer) hoặc đặt làm hình nền trên máy tính (Set desktop wallpaper) là xong.

Khung xem ảnh sau khi đã tạo với Calendarika

Lưu ý: Tấm lịch vừa tạo cũng như địa chỉ đường dẫn đến nó chỉ tồn tại trong vòng 2 giờ kể từ lúc tạo, do đó hãy nhanh chóng lấy về kẻo quá muộn.

Người dùng có thể truy cập vào đây để khai thác những tính năng sáng giá của dịch vụ này.

Thông qua phần mềm

AquaSoft PhotoKalender là một tiện ích thương mại giúp người dùng có thể tạo một bộ tờ lịch từ những tấm ảnh của mình để gửi cho bạn bè, treo lên desktop và thậm chí là xuất ra định dạng PDF một cách dễ dàng.

Giao diện làm việc của AquaSoft PhotoKalender

Hiện phiên bản mới nhất của AquaSoft PhotoKalender là 3.0 được cung cấp cho mọi người dùng thử tại đây, phiên bản dùng thử sau khi tạo ra các tấm lịch sẽ đóng một dấu bản quyền “DEMO” hơi khó chịu đối với mọi người.

Tiến hành thêm ảnh: Để tạo lịch, bước đầu tiên bạn cần đó là thêm ảnh làm ảnh nền cho tấm lịch. Rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấp vào mục số 1 có tên Add images và chỉ đường dẫn đến nơi chứa những file ảnh muốn làm lịch.

Chương trình hỗ trợ gần như tất cả các định dạng ảnh nên người dùng hãy yên tâm với những tấm ảnh đã chụp của mình, nó sẽ được hỗ trợ hết. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể chọn nhiều ảnh vào cùng một lúc hoặc thêm một album ảnh trong một thư mục nhất định.

Tiến hành thêm ảnh vào danh sách xử lý của AquaSoft PhotoKalender

Một khi các tấm ảnh đã được thêm vào, người dùng sẽ thấy chúng xuất hiện trong tab Storyboard của mục Storyboard. Nếu muốn sắp xếp lại thứ tự các bức ảnh, người dùng chọn tab Image list và sử dụng thao tác kéo thả để bố trí theo ý muốn. Các hình ảnh sẽ được hiển thị trong khung Preview nhằm tạo thuận lợi cho người dùng muốn kiểm tra các hình ảnh sắp xếp của mình.

Cũng ở tab này, khi muốn xóa một bức ảnh nào đó thì hủy dấu check trước các lựa chọn là xong.

Chọn kiểu mẫu lịch hiển thị: là bước tiếp theo mà người dùng sẽ làm việc với AquaSoft PhotoKalender. Chương trình cung cấp rất nhiều kiểu mẫu lịch đẹp mắt để người dùng lựa chọn.

Rất đơn giản, người dùng nhấp vào mục số 2 có tên Select template trong giao diện chính của phần mềm và chọn kiểu thiết kế ưng ý, nó sẽ kết hợp với những hình ảnh mà người dùng khai báo trước đó để hiển thị trên tấm lịch tạm nhằm giúp người dùng kiểm chứng trước khi tạo ra lịch chính.

Việc hiển thị này mặc định với chất lượng thấp, người dùng có thể nhấp vào mục High-quality preview ở phía dưới khung Preview để chuyển sang xem ở chất lượng cao hơn.

Chọn kiểu mẫu lịch hiển thị cho lịch cá nhân của mình

Để tùy chỉnh tấm lịch, người dùng nhấp vào mục số 3 có tên Customize calendar trên giao diện làm việc. Tại đây, người dùng có thể thiết lập thời gian bắt đầu của tấm lịch cũng như thời gian kết thúc theo định dạng là tháng/ ngày /năm nên người dùng cần cẩn trọng.

Tiến hành chọn thời gian bắt đầu và kết thúc cho tấm lịch

Lưu ý: Nếu người dùng chọn kiểu lưu ra file PDF hoặc file ảnh cần phải khai báo đường dẫn đến nơi chứa lịch đã tạo.

Mục phụ phía dưới sẽ cho phép người dùng tiến hành thêm các sự kiện, lịch hẹn vào tấm lịch có lẽ hơi thừa, chủ yếu người dùng sử dụng nó để bổ sung ghi chú ngày sinh nhật, ngày lễ thì đúng hơn.

Để tấm lịch thuần Việt hơn, người dùng có thể chọn ngôn ngữ hiển thị của tấm lịch là ngôn ngữ tiếng Việt trong mục Calendar language.

Để tiến hành xuất lịch, người dùng nhấp vào mục số 4 có tên Output format trên giao diện làm việc của chương trình. Người dùng có 5 lựa chọn định dạng xuất lịch theo thứ tự là in trực tiếp (nếu có máy in), tạo ra file ảnh PDF, “đóng” trực tiếp lên desktop dưới dạng hình nền, lưu dưới định dạng file ảnh và in qua dịch vụ AquaSoft Online (có tính phí).

Cuối cùng, người dùng sẽ tiến hành xuất bản tấm lịch vừa tạo bằng cách chuyển sang mục số 5 có tên Create Calendar trên giao diện chính, và nhấp vào nút Start để bắt đầu ra lệnh cho chương trình thực hiện công việc tạo lịch theo các thông tin mà mình đã khai báo.

Tiến hành việc in lịch

L.K (theo TNO)