Tạo môi trường ảo để thực thi ứng dụng độc hại

Cập nhật ngày: 16/01/2012 - 12:46

Cơ chế hoạt động của Toolwiz TimeFreeze tương tự như các phần mềm “đóng băng” hệ thống, mọi ảnh hưởng của các ứng dụng thực thi trong môi trường ảo sẽ bị xóa sạch khi khởi động lại hệ thống. Do vậy, bạn có thể chạy thử một phần mềm hay truy cập một website có chứa virus mà không lo chúng phá hoại hệ thống. Ưu điểm của TimeFreeze so với các phần mềm “đóng băng” là rất gọn nhẹ, bạn không cần phải khởi động lại hệ thống mỗi khi bật, tắt chế độ “đóng băng”. Ngoài ra, TimeFreeze còn có chế độ File Protection giúp bảo vệ thư mục, tập tin khỏi sự chỉnh sửa của người khác.

Sau khi cài đặt, dưới khay hệ thống sẽ có biểu tượng hình đồng hồ của TimeFreeze. Khi cần bật chế độ “đóng băng”, bạn nhấn trên giao diện chính. Hoặc bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng TimeFreeze nằm bên dưới khay hệ thống, chọn Start TimeFreeze.

Ở môi trường ảo, bạn có thể thực hiện các tác vụ như bình thường. Khi muốn thoát khỏi môi trường ảo, bạn mở giao diện TimeFreeze, nhấn Stop TimeFreeze. Ở hộp thoại hiện ra, bạn đánh dấu vào một trong hai tùy chọn: Turn off the protection and save all the changes (lưu lại mọi thao tác đã thực hiện trong môi trường ảo), Turn off the protection and drop all the changes (xóa sạch mọi dấu vết của các ứng dụng đã thực thi trong môi trường ảo, yêu cầu phải khởi động lại hệ thống). Xong, bạn nhấn OK.

Để bật chế độ bảo vệ tập tin, thư mục, bạn nhấn Add Folder hay Add File dưới trường File Protection để chọn các thư mục và tập tin cần bảo vệ. Sau đó, bạn nhấn Start File Protection để bật chế độ bảo vệ tập tin.

 Khi mở các thư mục hay tập tin đã được bảo vệ, bạn sẽ nhận được thông báo không đủ quyền truy cập. Bạn nhấn Stop File Protection để tắt chế độ bảo vệ tập tin, thư mục.

Nếu không muốn người khác thay đổi các thiết lập của bạn trong TimeFreeze, bạn đánh dấu vào ô Enable Password Protection rồi nhấn Change Password để đặt mật khẩu. Mỗi khi mở TimeFreeze, bạn phải nhập đúng mật khẩu thì mới sử dụng được chương trình.

Bạn tải miễn phí Toolwiz TimeFreeze tại đây. Phần mềm tương thích Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows Server 2003 và Windows Server 2008.

L.K (st)