Tây Ban Nha: một doanh trại bị đánh bom, 46 người bị thương

Cập nhật ngày: 29/07/2009 - 11:14

Các nhà điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe bên ngoài doanh trại vệ binh dân sự ở thành phố Burgos sáng 29.7. Ảnh: Reuters.

Sáng 29.7, một xe bom đã phát nổ bên ngoài doanh trại của Lực lượng vệ binh dân sự ở thành phố Burgos, miền bắc Tây Ban Nha, làm bị thương 46 người. Các quan chức quy trách nhiệm cho ETA, nhóm ly khai xứ Basque.

Vụ nổ xảy ra lúc 4 giờ sáng, để lại một hố sâu chứa đầy nước tràn ra từ những đường ống ngầm bị vỡ và làm sập phần lớn bức tường rào của toà nhà 14 tầng, nơi ở của lực lượng cảnh sát bán vũ trang Tây Ban Nha và người thân của họ. Khoảng 38 người phải nhập viện sau vụ tấn công trên, người phát ngôn của bệnh viện cho biết hầu hết những người bị thương bị các mảnh kính vỡ bay trúng nhưng rất may là không có ai bị thương nặng.

Cảnh sát không nhận được tín hiệu báo trước về quả bom trước vụ nổ, nhưng vụ tấn công này được cho là mang dấu ấn của nhóm ETA. Giới chức Tây Ban Nha tin rằng, ETA đang cố chứng tỏ rằng, họ vẫn có thể tăng thêm các cuộc tấn công bất chấp lực lượng này đang suy yếu dần sau khi hàng loạt thành viên ETA bị bắt giữ, bao gồm kẻ tình nghi là thủ lĩnh Jurdan Martitegi của tổ chức này hồi tháng 4.2009. Riêng 3 tuần cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm 2009, hơn 18 thành viên của ETA đã bị bắt giữ.

Tổ chức đòi ly khai này chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 800 người trong 40 năm qua, trong chiến dịch đòi quyền độc lập cho khu vực Basque ở miền bắc Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp vào năm 1968.

Ngày 19.6, ETA bị quy trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom xe ở thành phố phía bắc Bilbao khiến một quan chức cảnh sát cấp cao thiệt mạng.

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)