Tây Ninh hưởng ứng năm gia đình Việt Nam: Đầy mạnh công tác truyền thông đến từng hộ gia đình

Cập nhật ngày: 28/06/2013 - 10:12
HTML clipboard

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ tặng bằng khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu nhân Ngày GĐVN 28.6

(BTN)- Năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ chọn là Năm Gia đình Việt Nam với chủ đề “Kết nối yêu thương”. Nhân sự kiện này, ông Dương Văn Phong – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh (ảnh dưới) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Tây Ninh về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình năm 2013 và các hoạt động hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

PV: Thưa ông, hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam, ngành chức năng ở Tây Ninh đã tập trung thực hiện những hoạt động gì?

Ông Dương Văn Phong: Trên cơ sở chỉ đạo của ngành cấp trên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đề ra kế hoạch liên tịch tổ chức các hoạt động Năm Gia đình Việt Nam. Trong đó, tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến từng hộ gia đình, nhằm tuyên truyền những nội dung cơ bản về vai trò của gia đình Việt Nam trong việc “giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá gia đình Việt Nam”, hướng tới xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Ông Dương Văn Phong, Giám đốc Sở VH,TT&DL

Các hoạt động truyền thông sẽ tổ chức thành từng đợt, từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo quy mô về hình thức và phong phú về nội dung. Trong đó tập trung các đợt cao điểm vào Ngày Gia đình Việt Nam (28.6); Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10); Ngày Thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25.11).

PV: Để thực hiện tốt hoạt động truyền thông về Năm Gia đình Việt Nam đến từng hộ gia đình, theo ông, ngành chức năng của tỉnh cần có những giải pháp thực hiện như thế nào?

Ông Dương Văn Phong: Nội dung hoạt động hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam được triển khai một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Tuỳ theo điều kiện, mỗi huyện, thị sẽ có những hoạt động phù hợp với từng nội dung chủ đề cụ thể. Riêng cấp tỉnh có một số hoạt động đáng chú ý là tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam, họp mặt biểu dương, khen thưởng, giao lưu gia đình văn hoá tiêu biểu nhiều năm liền; Tổ chức hội thi “Gia đình nuôi con khoẻ, dạy con ngoan”; Tổ chức Hội thảo với chủ đề “Vai trò của cha mẹ trong đời sống gia đình”...

Từ những nội dung trên, Sở VH,TT&DL đã đề ra các giải pháp thực hiện, trong đó sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực gia đình; Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, mô hình “Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam”; mô hình “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”, câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, câu lạc bộ 4 giảm, câu lạc bộ Không sinh con thứ 3, câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật… Đồng thời, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác gia đình, kỹ năng tư vấn hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình cho đội ngũ cộng tác viên công tác gia đình ở ấp (khu phố); chọn điểm triển khai thực hiện công tác gia đình cho cán bộ Chi hội phụ nữ ở cơ sở; triển khai thực hiện đợt thi đua thực hành tiết kiệm với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” trong các hộ gia đình; tổ chức các hình thức tiết kiệm, giúp đỡ, hỗ trợ hộ gia đình nghèo vươn lên trong cuộc sống; thực hiện hoạt động thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là thành viên của tổ chức hội, của các câu lạc bộ trên địa bàn dân cư.

PV: Thưa ông, trong quá trình phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan triển khai công tác gia đình năm 2013 và Năm Gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh, Sở VH, TT&DL có gặp khó khăn gì không?

Ông Dương Văn Phong:  Nội dung công tác gia đình năm 2013 đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp uỷ Đảng, UBND các cấp. Vì vậy, các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa Năm Gia đình Việt Nam được tổ chức từ tỉnh đến cơ sở với nhiều hình thức phong phú, sinh động thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế của ngành, địa phương. Thông qua các liên hoan, họp mặt biểu dương những gương điển hình gia đình văn hoá tiêu biểu, gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, gương gia đình hiếu học, gương gia đình vượt khó vươn lên trong cuộc sống… đã tạo điều kiện cho các gia đình có dịp giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh nghiệm làm kinh tế gia đình, nâng cao nhận thức của các gia đình trong việc giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam. Cuối năm 2012, toàn tỉnh có 263.284/272.187 hộ đạt danh hiệu Gia đình Văn hoá (chiếm tỷ lệ 96,7%), số vụ bạo lực gia đình xảy ra, là 176 vụ (giảm 137 vụ so với năm 2011).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam, chúng tôi gặp một số khó khăn là cấp huyện hiện nay không có cán bộ trực tiếp phụ trách công tác gia đình, còn ở xã chỉ có chức danh cán bộ văn hoá xã hội nhưng lại đảm nhận rất nhiều việc... Điều này đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông ở cơ sở chưa cao.

Vừa qua, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để giúp cho công tác gia đình trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm, phát triển về hình thức lẫn nội dung, nhằm đạt được mục đích cuối cùng là “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững”.

PV: Xin cảm ơn ông!

TRỌNG NGHĨA - KN