Tây Ninh lần đầu tổ chức lễ hội Nghệ thuật chế biến món ăn chay 

Cập nhật ngày: 08/02/2023 - 02:10

BTNO - Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, việc tổ chức lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo văn hoá ẩm thực chay Tây Ninh.

Phối cảnh khu vực chụp ảnh tại lễ hội.

Lễ hội cũng đồng thời quy tụ các nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến ẩm thực chay, đẩy mạnh xúc tiến đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế. 

Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I, năm 2023 do UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức. Sự kiện được định hướng sẽ trở thành điểm nhấn nổi bật tăng cường giới thiệu và quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và văn hoá, du lịch tỉnh nhà nói riêng.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 17.2.2023 đến ngày 19.2.2023 (từ ngày 27 đến 29 tháng Giêng). Lễ khai mạc diễn ra lúc 19 giờ ngày 17.2.2023, tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh.

Các hoạt động chính của lễ hội (được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh) gồm: Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh”; công bố Quyết định số 75/QĐ-BVHTTDL ngày 12.1.2022 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia; tổ chức các gian hàng giới thiệu “Nghệ thuật chế biến món ăn chay”, quy mô dự kiến 80 quầy hàng.

Theo Ban tổ chức lễ hội, các quầy hàng được thiết kế thành 3 không gian: Không gian thứ nhất trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây hoa quả, có thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách tham quan.

Không gian thứ hai giới thiệu cho du khách trải nghiệm cách chế biến các món ẩm thực chay. Cuối cùng là nơi để du khách trải nghiệm, tự chọn thưởng thức các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh. Tại lễ hội cũng sẽ diễn ra nội dung bình chọn món ăn yêu thích nhất; chương trình văn nghệ hằng đêm.

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động lễ hội, giải trí, lễ hội còn là nơi giới thiệu du lịch kết hợp quảng bá di sản nhằm giới thiệu quảng bá du lịch, các tour, tuyến, các loại hình, dịch vụ du lịch của tỉnh nhà và tỉnh bạn; kết hợp giới thiệu các điểm đến du lịch, các điểm tham quan và các sản phẩm của doanh nghiệp gắn với ẩm thực chay đến người dân và du khách.

An Khang