Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ông Nguyễn Văn Mấy- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh cho biết, hiện mỗi ngày trên địa bàn tỉnh đã tiêu thụ của người chăn nuôi được khoảng trên 2.000 con heo thịt (sản lượng đạt trên 200 tấn), tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, sản lượng giết mổ, tiêu thụ trong tỉnh là 1.000 con (trên 100 tấn thịt hơi)/ngày và xuất sang thị trường Campuchia bằng đường tiểu ngạch khoảng 1.000 con/ngày (trọng lượng từ 100-103 kg/con).
Một trang trại chăn nuôi heo của Công ty CP trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. |
Tuy nhiên, do giá heo hơi trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua giảm gần 50% so cùng kỳ năm ngoái (giá heo hơi loại 1 hiện nay chỉ bán được 26.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi cùng kỳ năm ngoái đạt khoảng 45.000 đồng/kg) và cũng do ảnh hưởng chung của thị trường cả nước, nên các hộ chăn nuôi heo trong tỉnh đều bị thua lỗ từ 11.000 đồng đến 14.000 đồng/kg so với giá thành. Trong khi đó, giá thịt heo bán cho người tiêu dùng tại các siêu thị, chợ chỉ giảm nhẹ (bình quân giảm 5.000 đồng/kg thịt các loại), người tiêu dùng vẫn phải mua sản phẩm thịt giá cao.
Nói về giải pháp lâu dài để giúp ổn định thị trường tiêu thụ thịt heo trong thời gian tới, ông Nguyễn Thái Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, trong đề án phát triển chăn nuôi heo giai đoạn 2017-2020, tỉnh cũng đã đưa ra định hướng là sẽ rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch ngành chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn, nhằm bảo đảm tổng đàn có cơ cấu hợp lý, không để phát triển nóng ngành chăn nuôi; khuyến khích chăn nuôi tập trung, giảm chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán; đi vào quản lý chất lượng con giống theo hướng tăng trọng nhanh, thịt nhiều, tiêu tốn thức ăn ít để giảm giá thành trong chăn nuôi...
Một quầy bán thịt heo trong chợ ở Tây Ninh - Ảnh minh hoạ |
Lê Đức Hoảnh