Tây Ninh: Nguy cơ dịch tả tấn công

Cập nhật ngày: 26/07/2010 - 05:47

(BTNO) - Theo tin từ ngành Y tế Tây Ninh cho biết, trong những ngày gần đây, các trung tâm y tế (TTYT) hai huyện Bến Cầu và Gò Dầu đã tiếp nhận khá đông trường hợp bệnh nhân người Campuchia mắc bệnh tiêu chảy cấp.

Thức ăn đường phố không nhãn mác, không vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tả (ảnh minh hoạ)

Vào khoảng 8 giờ ngày 21.7, một thanh niên mang quốc tịch Campuchia tên Tang BungChaChay, sinh năm 1989 nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài. Do bệnh nhân có những biểu hiện mắc bệnh tả nên phía Trạm kiểm dịch Y tế quốc tế (KDYTQT) Mộc Bài đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm YTDP Tây Ninh xét nghiệm, sau đó chuyển bệnh nhân đến TTYT huyện Gò Dầu điều trị. Kết quả xét nghiệm ngày 24.7cho biết bệnh nhân dương tính phẩy khuẩn tả.

Sáng 25.7, thêm một trường hợp khác (cũng là người Campuchia) nhập cảnh vào Việt Nam cũng có triệu chứng giống bệnh tả, đã được chuyển đến TTYT Gò Dầu điều trị. Qua tìm hiểu, được biết cả 2 bệnh nhân trên đều đang là nhân viên làm việc tại casino Mộc Bài (thuộc huyện Bavet, tỉnh Svay Rieng, Campuchia).

Đến ngày 26.7, có đến 5 trường hợp mang quốc tịch Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài đều có các triệu chứng nghi mắc bệnh tả, trong đó có ba trường hợp là trẻ em từ 8 tháng tuổi - 2 tuổi, và 3 trường hợp từ chối không điều trị bệnh tại Tây Ninh (đã trở về Campuchia). Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm và vẫn tiếp tục điều trị tại TTYT Bến Cầu. Hiện tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân đang điều trị tai Gò Dầu và Bến Cầu đều đã ổn định.

Trước đó, vào ngày 13.7, trong buổi làm việc giữa Sở Y tế Tây Ninh (Việt Nam) và Sở Y tế Svay Rieng (Campuchia), ông Pensona - giám đốc Sở Y tế Svay Rieng cho biết: đến thời điểm trên, tỉnh Svay Rieng có đến 200 trường hợp mắc bệnh tả và 3 trường hợp đã tử vong.

Hiện nay, Sở Y tế Tây Ninh đang tiến hành lập kế hoạch nhằm ngăn chặn dịch tả lây lan sang Việt Nam. Sở Y tế khuyến cáo, người dân nên chủ động phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp như: Ăn thức ăn chín và nóng, uống nước đã đun sôi; thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; nguồn nước ăn uống, sinh hoạt phải đảm bảo sạch sẽ; khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Bạch Thảo