Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, định hướng của Tây Ninh giai đoạn 2022-2025 và trong giai đoạn tới là phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đồng thời, đẩy mạnh chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi truyền thống theo hướng sản xuất hàng hoá chất lượng cao, an toàn.
Một nhà yến ở vùng nông thôn.
Đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết
Để nâng cao sức cạnh tranh, một trong những giải pháp được ngành nông nghiệp quan tâm là tăng cường nghiên cứu, ứng dụng có chọn lọc các thành tựu khoa học công nghệ. Phát triển chăn nuôi quy mô lớn, công nghệ cao theo chuỗi giá trị ngành hàng là hướng đi chính trong giai đoạn này.
Đồng thời, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi an toàn là giải pháp hữu hiệu nhằm đưa các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Đó cũng là con đường ngắn nhất thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, tạo chuỗi giá trị bền vững, ổn định kinh tế cho người chăn nuôi.
Do đó, tỉnh tập trung phát triển các chuỗi giá trị của các vật nuôi có số lượng lớn, có tiềm năng của tỉnh là heo, bò sữa, bò thịt, gà đẻ trứng, gà thịt và chim yến.
Việc xây dựng các chuỗi giá trị chăn nuôi của tỉnh nhằm gắn kết chặt chẽ giữa chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị nông sản, nâng cao đời sống nông dân, khai thác có hiệu quả lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội và truyền thống chăn nuôi cũng như khai thác tốt thị trường tiêu thụ.
Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, quy mô đàn đạt tối thiểu 550.000 con heo, 20.000 con bò sữa. 105.000 con bò thịt, 10.000.000 con gà (gà thịt 7.000.000 con, gà trứng 3.000.000 con), 1.000 nhà yến (sản lượng 6 tấn tổ yến).
Bò thịt nuôi theo hướng công nghiệp, khép kín ở một trang trại.
Đối với chuỗi giá trị chăn nuôi heo, tỉnh sẽ mở rộng, nâng cấp 2 chuỗi đã hình thành: chuỗi thịt heo tươi cung cấp cho các chợ truyền thống và chuỗi thịt heo tươi cung cấp cho các điểm cung cấp thịt heo an toàn.
Đồng thời, tỉnh phấn đấu hình thành chuỗi giá trị chăn nuôi, giết mổ công nghệ cao, bảo quản lạnh, pha lóc, chế biến sâu với mục tiêu dến năm 2025 chiếm 10% sản lượng thịt heo của tỉnh (hiện nay chưa có chuỗi này).
Một trang trại bò thịt.
Tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xây dựng cơ sở chế biến yến sào đạt chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp với Hiệp hội Yến sào Việt Nam và các đơn vị có liên quan cấp mã số định danh cho từng nhà yến, qua đó kiểm soát được nguồn gốc, quản lý chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu, nâng cao giá trị ngành hàng mà tỉnh đang có lợi thế.
Cần doanh nghiệp “đầu tàu”
Tây Ninh có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, địa lý, thị trường tiêu thụ… để phát triển chăn nuôi. Do đó, ngành chăn nuôi sẽ có cơ hội “cất cánh” nếu hướng đi đúng, có các giải pháp khoa học, phù hợp.
Hiểu rõ điều này, trong giai đoạn 2022-2025, tỉnh tiếp tục quan tâm tổ chức lại các khâu sản xuất.
Thời gian tới, tỉnh tập trung giải quyết khâu yếu nhất của chuỗi giá trị chăn nuôi trong thời gian qua là thiếu doanh nghiệp có năng lực hoạt động trong lĩnh vực giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để làm đầu tàu dẫn dắt toàn bộ hoạt động của chuỗi. Giải quyết được vấn đề này, tức là tỉnh đã giải được bài toán về chăn nuôi.
Chăm sóc bê sữa ở trang trại Vinamilk Bến Cầu.
Đến thời điểm hiện tại, do thị hiếu của người tiêu dùng trong nước vẫn còn ưa chuộng sản phẩm "thịt nóng", vì vậy hướng phát triển các chuỗi giá trị chăn nuôi của tỉnh trong thời gian tới bao gồm các chuỗi thịt tươi và các chuỗi thịt được bảo quản lạnh, pha lóc, chế biến sâu.
An Khang