BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tây Ninh: Tổng kết hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu PCSR 2010

Cập nhật ngày: 07/05/2011 - 08:18

(BTNO)- Ngày 6.5, Ban quản lý dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét (PCSR) tỉnh Tây Ninh - Trung tâm PCSR Tây Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010. Thạc sĩ Lương Trường Sơn – Phó viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-côn trùng TP.HCM đã đến dự hội nghị.

Ths.Lương Trường Sơn - Phó viện trưởng Viện SR-KST-CT TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, bác sĩ Nguyễn Văn Cường – PGĐ Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu PCSR tỉnh Tây Ninh cho biết: Năm 2010, Tây Ninh có trên 200 bệnh nhân mắc sốt rét, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Nhìn chung, dịch sốt rét không bùng phát dữ dội nhưng đã có sự gia tăng về số người mắc so với năm 2009. Trước tình hình trên, vào những tháng cuối năm 2010, Ban quản lý dự án của tỉnh đã tăng cường công tác truyền thông, tiếp cận nhóm dân di biến động nhằm cung cấp và hướng dẫn họ cách PCSR có hiệu quả. Theo đó, đã có 26.500 cái mùng đôi và 10.000 cái mùng đơn chống muỗi được cấp đến tay người dân huyện Tân Châu - huyện thụ hưởng dự án. Đồng thời dự án cũng đã hỗ trợ và thực hiện chiến dịch phun tẩm hoá chất PCSR ở nhà người dân (phun thuốc diệt muỗi và tẩm mùng cho người dân); cung cấp 1.800 cái võng cho những người vì công việc phải ngủ lại trong vùng sốt rét lưu hành...

Trong năm qua, dự án cũng đã thực hiện và đào tạo cho các y bác sĩ tuyến xã về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt rét theo phác đồ mới; trang bị 8 kính hiển vi 2 mắt và đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm cho các điểm kính; tập huấn nâng cao kỹ năng phát hiện và PCSR cho cán bộ tuyến xã… Bên cạnh đó, dự án cũng đã thực hiện các hoạt động PCSR cho nhóm dân di cư; tổ chức hợp tác, chia sẻ thông tin về tình hình PCSR giữa hai huyện biên giới Tân Châu và Memot (Campuchia).

Tẩm mùng cho người dân trong vùng có sốt rét lưu hành

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban quản lý dự án Tây Ninh, trong năm 2010, tình hình sốt rét vẫn còn diễn biến khá phức tạp trên địa bàn huyện Tân Châu, nhất là vào những tháng cuối năm. Do tại thời điểm này, người dân tăng cường đi làm thêm ở rẫy, rừng để kiếm tiền ăn tết nên việc quản lý đối tượng di biến động này hết sức khó khăn.

Năm 2011, dự án xác định tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp PCSR đã triển khai; tăng cường giám sát và áp dụng một số hoạt động khác nhằm từng bước đẩy lùi bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh.

YK