Telegraph tiết lộ thêm thông tin về những bức ảnh lính Mỹ ngược đãi tù nhân Iraq

Cập nhật ngày: 29/05/2009 - 09:38

Một trong những hình ảnh lính Mỹ hành hạ tù nhân được công bố năm 2004

Theo nhật báo Telegraph (Anh) hôm 28.5, những bức ảnh lính Mỹ ngược đãi tù nhân Iraq mà Tổng thống Mỹ Barack Obama không muốn công bố bao gồm những hình ảnh tù nhân bị lạm dụng tình dục và cưỡng bức.

Đây là những bức ảnh nằm trong bộ ảnh gửi kèm một báo cáo năm 2004 về việc lính Mỹ ngược đãi tù nhân tại nhà tù Abu Ghraib của cựu Thiếu tướng Antonio Taguba. Telegraph dẫn lời cựu Thiếu tướng Antonio Taguba cho biết: “Những bức ảnh này chụp cảnh tù nhân bị tra tấn, ngược đãi, cưỡng bức và cả những hành vi trái với chuẩn mực đạo đức”. Ông Taguba cho biết, ông ủng hộ quyết định không công bố những bức ảnh này của Tổng thống Obama. Vì chúng thật sự khủng khiếp hơn những gì mà ông mô tả. Nếu những bức ảnh này được công bố thì tính mạng của lính Mỹ sẽ bị đe doạ. Theo Telegraph, trong bộ ảnh này có cả ảnh chụp cảnh lính Mỹ đang cưỡng hiếp một nữ tù nhân.

Những bức ảnh này có liên quan 400 vụ cáo buộc về việc tù nhân bị ngược đãi tại nhà tù Abu Ghraib và 6 nhà tù khác vào khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2005.

Những hình ảnh ngược đãi tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib, Iraq từng được công bố trước đây cho thấy, tù nhân bị trùm đầu, đứng trên một chiếc hộp giống như sắp bị xử tử bằng điện, rồi hình ảnh một tù nhân sợ hãi khi anh ta chỉ cách hàm răng của một con chó có vài centimét… Những bức ảnh này đã khiến cả thế giới phẫn nộ. Các phần tử Hồi giáo cực đoan đã sử dụng chính những bức ảnh để làm công cụ kích động lòng thù hận để tuyển mộ tân binh.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)