Tên lửa vũ trụ đầu tiên của Hàn Quốc không đưa được vệ tinh vào quỹ đạo đã định

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 08:40

Hàn Quốc đã thất bại trong kế hoạch đưa vệ tinh khoa học của nước này vào quỹ đạo sau vụ phóng tên lửa đầu tiên của họ vào không gian hôm 25.8.

Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ cùng Viện nghiên cứu không gian vũ trụ Hàn Quốc (KARI) xác nhận, tên lửa KSLV-1 đã rời khỏi Trung tâm không gian Naro trên đảo Oenaro, cách Seoul 465km về phía nam vào lúc 17 giờ. Giai đoạn một và giai đoạn hai của tên lửa đều hoạt động đúng theo dự tính. Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học, Ahn Byong-man nói: “Tất cả diễn tiến của vụ phóng đều bình thường, nhưng vệ tinh đã đi quá quỹ đạo dự định và lên đến độ cao 360 km so với mực nước biển”.

Tên lửa KSLV-1 được phóng từ trung tâm không gian Naro ở phía nam thủ đô Seoul. Ảnh: Yonhap.

Theo tính toán của các chuyên gia thì lẽ ra vệ tinh phải tách ra khỏi tên lửa ở độ cao 302 km. Ông Ahn cho biết, những chuyên gia đang cố gắng xác định nguyên nhân vụ việc.

Trong khi đó, các kỹ sư của KARI nói rằng, họ đang cố lần theo dấu của vệ tinh, nhưng họ từ chối cho biết sẽ làm gì nếu tìm thấy vệ tinh. Theo KARI, dù thất bại trong kế hoạch đưa vệ tinh vào đúng quỹ đạo, nhưng vụ phóng KSLV-1 xem như “thành công một nửa” vì không có sai sót nào trong lúc tên lửa hoạt động.

 Các quan chức Seoul khẳng định, vụ phóng tên lửa này được thực hiện vì mục tiêu hoà bình, đồng thời hy vọng đây là bước đệm để Hàn Quốc gia nhập vào “câu lạc bộ những cường quốc vũ trụ” trong khu vực.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap, AP)