Thái Lan: “Áo đỏ” thu thập 3,5 triệu chữ ký, xin hoàng gia ân xá cho ông Thaksin

Cập nhật ngày: 17/08/2009 - 08:51

Hôm 17.8, hơn 30.000 người “áo đỏ”, ủng hộ Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD), đã xuống đường tuần hành tại Bangkok nhân sự kiện thu thập chữ ký kêu gọi hoàng gia Thái Lan ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Lo ngại cuộc tuần hành sẽ biến thành bạo động, cảnh sát Thái Lan đã triển khai hơn 1.500 nhân viên mặc thường phục khắp thủ đô Bangkok nhưng cuộc tuần hành đã diễn ra trong hoà bình. Dù không đạt được con số 5 triệu chữ ký như tuyên bố lúc đầu, nhưng UDD cũng đã thu thập được 3,5 triệu chữ ký của những người ủng hộ và đệ đơn lên hoàng gia Thái Lan xin vua Bhumibol Adulyadej ân xá cho cựu Thủ tướng bị đảo chính hồi tháng 9.2006, hiện sống lưu vong ở nước ngoài không dám về nước do bị toà án tuyên phạt 2 năm tù giam vì tội tham nhũng.

Trong cuộc tuần hành (ảnh - AP), UDD đã tổ chức một buổi trò chuyện trực tiếp với ông Thaksin, không rõ đang sống ở đâu, qua điện thoại truyền hình. Cựu Thủ tướng mặc chiếc áo màu đỏ, màu của UDD, tuyên bố rằng: “Chúng ta đến đây để báo với cha chúng ta, vị vua của mọi người dân Thái, chúng ta muốn tìm kiếm sự đoàn kết và hoà giải”.

Những người “áo đỏ” đã giải tán ngay sau khi văn phòng hoàng gia nhận đơn xin ân xá cho ông Thaksin cùng những hộp chứa văn bản thu thập 3,5 triệu chữ ký ủng hộ.

HY UYÊN

(Theo AFP)