Thái Lan áp dụng Luật an ninh nội địa đối phó với cuộc biểu tình của phe “áo đỏ”

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 08:41

Lực lượng biểu tình “áo đỏ” có thể kéo dài cuộc biểu tình vào ngày 30.8 tới. Ảnh: AP

Ngày 25.8, nội các Thái Lan đã nhất trí áp dụng Luật an ninh nội địa (ISA) tại quận Dusit ở thủ đô Bangkok từ ngày 29.8 - 1.9 để đảm bảo an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra cuộc biểu tình chống chính phủ của Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD), hay còn gọi là lực lượng “áo đỏ”, vào ngày 30.8 tới.

Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, người được giao phụ trách triển khai ISA, cho biết chính phủ có thể xem xét việc mở rộng sự áp đặt luật ISA với một số khu vực khác nếu phe “áo đỏ” kéo dài cuộc biểu tình hoặc huy động lực lượng tại những nơi khác.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố rằng, việc sử dụng luật ISA là nhằm mục đích ngăn chặn sự bất ổn. Chính phủ đã nhận được thông tin rằng UDD có thể kéo dài cuộc biểu tình. Ông Abhisit nói: “Dù lãnh dạo UDD cam đoan với chúng tôi rằng cuộc biểu tình sẽ không lặp lại rắc rối như đã xảy ra hồi tháng 4, những tin tức tình báo khuyến cáo rằng chính phủ vẫn nên cảnh giác. Vì vậy chính phủ quyết định áp đặt luật ISA để ngăn chặn những sự hỗn loạn”.

Vấn đề áp dụng ISA cũng vấp phải ý kiến phản đối và lo ngại từ nhiều phía. Prompong Nopparit, người phát ngôn của đảng đối lập Vì nước Thái, hôm 25.8 cho rằng việc chính phủ vội vã áp dụng ISA có thể mang lại hậu quả không như mong muốn vì có thể kích động đám đông gây rối loạn. Chủ tịch Thượng viện, ông Prasopsuk Boondej cũng bày tỏ lo ngại việc chính phủ quyết định áp dụng ISA. Ông cho rằng chỉ nên áp dụng ISA khi xảy ra tình trạng bạo lực, nếu không sẽ ảnh hưởng tới các nỗ lực cải thiện hình ảnh đất nước

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Korn Chatikavanij cho biết, ông lạc quan rằng sử dụng luật ISA sẽ giúp tạo niềm tin trong công chúng rằng biểu tình chống chính phủ sẽ không leo thang thành bạo lực.

Trong kế hoạch biểu tình lớn vào ngày 30.8, giới lãnh đạo UDD không tuyên bố rõ cuộc biểu tình sẽ kéo dài bao lâu và thay vì tập trung tại nơi truyền thống là công viên Sanam Luang, lần này những người "áo đỏ" sẽ tập trung tại Royal Plaza, sau đó kéo đến Toà nhà Chính phủ gần đó để kêu gọi Thủ tướng Abhisit giải tán Hạ viện mở đường cho tổng tuyển cử mới.

* Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Withaya Kaewparadai cho biết, 43 người bị thương trong vụ nổ bom xe bên ngoài một nhà hàng ở tỉnh Narathiwat đều được điều trị kịp thời, không ai nguy hiểm đến tính mạng.

Cảnh sát cho biết, một quả bom nặng khoảng 50kg được đặt trong một chiếc xe tải nhỏ hiệu Toyota đã phát nổ vào lúc 12 giờ 30 ngày 25.8, thời điểm có đông người tụ tập tại nhà hàng để ăn trưa. Cảnh sát tình nghi thủ phạm là lực lượng phiến quân Hồi giáo ở miền Nam.

Đã có hơn 3.700 người thiệt mạng kể từ khi phiến quân Hồi giáo tại miền Nam Thái Lan bắt đầu những vụ tấn công phá hoại hồi tháng 1.2004.

TRINH DƯƠNG

(Theo Bangkok Post)